Các nhà điều tra thẩm vấn ông Netanyahu tại nhà riêng hôm 2.1, theo báo Haaretz. Tờ báo này cũng cho hay, cảnh sát đã cố gắng trong nhiều ngày để tìm thời gian thích hợp thẩm vấn thủ tướng.

Cuộc thẩm vấn bao gồm các câu hỏi liên quan đến 2 vấn đề riêng biệt đều chống lại ông Netanyahu. Vấn đề đầu tiên và ít nghiêm trọng hơn liên quan đến những món quà ông Netanyahu được nhận từ một số doanh nhân, bị cáo buộc có giá trị lên tới hàng trăm nghìn shekel.

Một số người kinh doanh được cho là bạn của đương kim thủ tướng, nhưng theo báo Haaretz, các bằng chứng cho thấy ông Netanyahu đã lựa chọn quà tỉ mỉ và đưa ra yêu cầu cụ thể.

Lực lượng đặc nhiệm điều tra vụ việc của ông Netanyahu do Giám đốc cơ quan chống tham nhũng Shlomo Meshulam dẫn đầu. Nhóm này bao gồm cảnh sát Israel trong nước và quốc tế.

Một doanh nhân người Mỹ gốc Do Thái có tên Ron Lauder thừa nhận đã tặng quà cho ông Netanyahu, trong đó có một bộ đồ đắt tiền và chi trả kỳ nghỉ nước ngoài cho con trai thủ tướng Israel là Yair. Tuy nhiên, cảnh sát nhận định có thể Lauder cố tình hạ thấp giá trị của các quà tặng và sử dụng chúng như đòn bẩy làm lợi cho cá nhân.

Thủ tướng Netanyahu kiên quyết bác bỏ những cáo buộc này. 

Trong cuộc họp đảng Likud hôm 2.1, ông Netanyahu lặp lại tuyên bố trong suốt vụ bê bối lần này rằng: “Sẽ chẳng có gì đâu vì sự thực là chẳng có gì cả”.

Một số đồng minh của ông Netanyahu lên tiếng ủng hộ nhà lãnh đạo Israel, trong đó một nghị sĩ đảng Likud nói rằng cuộc điều tra lần này là một âm mưu.

Vấn đề thứ hai nghiêm trọng hơn cũng nhằm chống lại ông Netanyahu nhưng các dữ liệu còn khá mơ hồ.
Thủ tướng Israel vướng vào một số bê bối trong quá trình lãnh đạo và nếu có đủ bằng chứng buộc tội hình sự thì ông Netanyahu cũng không phải nhà lãnh đạo Israel đầu tiên vi phạm pháp luật.

Người tiền nhiệm của ông là Ehud Olmert cũng bị phát hiện nhận hối lộ và hiện đang thi hành án tù giam 18 tháng, trong khi hồi tháng 12 vừa qua, cựu Tổng thống Moshe Katsav vừa được tự do sau khi ngồi tù 5 năm vì bị kết tội hiếp dâm.