Phát biểu tại lễ tốt nghiệp Viện Giáo dục quốc gia ở Phnom Penh, ông Hun Sen cũng cho biết ông đã đích thân ra lệnh cho quân đội triển khai xung quanh trụ sở đảng Cứu quốc đối lập CNRP cuối tháng trước.

"Tôi muốn biết phản ứng của lực lượng quân đội. Trong vòng 36 phút, tất cả các lực lượng trên bộ, trên biển và trên không phải có khả năng di chuyển".

Trước đó, hôm 31.8, 5 trực thăng quân sự, 5 tàu cao tốc và xe chở lính vũ trang đeo mặt nạ đã được triển khai xung quanh trụ sở đảng đối lập CNRP ở quận Meanchey, 2 ngày sau khi quân đội tuyên bố "đảm bảo" bắt giữ Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha nếu được yêu cầu. Ông Sokha, bị kết án 5 tháng tù hồi đầu tháng, đã cố thủ trong tòa nhà này từ tháng 5 để trốn tránh cơ quan chức năng.

Thủ tướng Hun Sen cho biết, việc triển khai quân là bài diễn tập chống khủng bố và không nhằm đe dọa CNRP, nhấn mạnh rằng các lực lượng vũ trang đã không vào bên trong trụ sở.

Đối mặt với sức ép quốc tế về làn sóng đàn áp chống người biểu tình, ông Hun Sen phủ nhận cáo buộc de dọa, cho biết phe đối lập chính là bên tạo ra căng thẳng bằng cách dọa biểu tình ồ ạt.

"Đó không phải là lời đe dọa mà đã vượt ra ngoài cả đe dọa, là mệnh lệnh loại trừ bất cứ ai muốn phá hoại an ninh và trật tự xã hội" - Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

"Các vị có quyền biểu tình. Tại sao chúng tôi không có quyền đáp trả? Các vị có quyền ủng hộ phe đối lập. Tôi cũng có quyền ủng hộ chính phủ" - ông Hun Sen nói.

Thủ tướng Campuchia tuyên bố ông sẽ không quỵ lụy để đàm phán với CNRP trong bối cảnh phe này đe dọa biểu tình.

Trong khi đó, nghị sĩ Son Chhay của CNRP nói rằng ông thất vọng về thái độ của ông Hun Sen - theo tờ Cambodia daily.