Nữ chính trị gia người Đức đã vượt qua thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi và ứng cử viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump để giành vị trí cao nhất.

Tạp chí Time ca ngợi bà Merkel vì đóng vai trò nổi bật trong xử lý nhiều vấn đề của EU trong thời gian khủng hoảng, như vấn đề nợ của Hy Lạp, dòng chảy người tị nạn và cuộc chiến chống IS.

“Không chỉ một hoặc hai lần mà tới ba lần trong năm nay đã có những lý do để quan ngại liệu Châu Âu có thể tiếp tục tồn tại, không phải về mặt văn hóa hay địa lý mà như một trải nghiệm mang tính lịch sử trong nghệ thuật quản lý nhà nước đầy tham vọng”, Nancy Gibbs,  biên tập viên điều hành của Time viết trong bài báo dành cho người chiến thắng.

Gibbs cũng viết rằng : “Bà Merkel cho thấy những giá trị khác nhau: lòng nhân ái, sự rộng lượng, khoan dung, để chứng minh sức mạnh vĩ đại của nước Đức có thể được sử dụng như thế nào để cứu rỗi thay vì hủy hoại”.

Hình ảnh bà Angela Merkel trên bìa tạp chí Time. 

Nhân vật thứ hai được Time lựa chọn là thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, người được tạp chí này mô tả là “giáo sĩ Hồi giáo nghiền ngẫm cái chết”.

“Các chiến binh thánh chiến tập hợp dưới lời kêu gọi của ông ta: Bạo lực và tự tử, sự vô luật lệ và cuồng tín, tập hợp trong không gian mạng trên toàn thế giới những người cam kết trung thành với Đế chế Hồi giáo tự xưng của ông ta”.

Đây không phải là lần đầu tiên tạp chí Time lựa chọn một nhân vật gây nhiều tranh cãi. Năm 1938, Adolf Hitler cũng được xướng danh là “Nhân vật của năm”.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump đứng thứ ba sau khi đánh bại các đối thủ mạnh như Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

“Tất cả mọi thứ về Trump là một thách thức, một sự thử nghiệm”, tạp chí Time viết về ông Trump.

Tổng thống Nga Putin nằm trong 8 ứng cử viên cuối cùng của danh sách Nhân vật của năm, song không lọt vào danh sách chính thức. Ông được lựa chọn là Nhân vật của năm vào năm 2007 trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của mình.