“Thủ tướng Angela Merkel có cơ hội tốt để giành giải Nobel Hòa bình”, tờ Bild viết và cho biết thêm lý do là vì: Những hành động của bà trong cuộc khủng hoảng ở Ukraina và các chính sách với người tị nạn.

Thông tin trên đưa ra sau khi Giám đốc của Viện Nghiên cứu Hòa bình Na Uy, Kristian Berg Harpviken, một nhà phân tích giải thưởng hòa bình, dự đoán bà Merkel, 61 tuổi, sẽ là người đoạt giải năm nay.

“Tôi nghĩ cuộc khủng hoảng tị nạn ở Châu Âu, hoặc có lẽ chúng ta nên nói là cuộc khủng hoảng tị nạn toàn cầu - vì có một cuộc khủng hoảng người tị nạn khác không kém kịch tính ở phần lớn của Đông Nam Á – là một cái gì đó sẽ thu hút sự quan tâm của ủy ban trao giải Nobel trong năm nay”, ông Harpviken nói tại một cuộc họp báo ở Oslo.

“Bà Angela Merkel là một trong những người thực sự lãnh đạo một cách có đạo đức và là người đã xoay chuyển cuộc tranh luận luẩn quẩn về vấn đề người tị nạn  ở Châu Âu”, ông Harpviken nhận định.

Tuy nhiên, sự nổi tiếng của bà tại Đức bị giảm sút khi tuần trước, từ vị trí đứng đầu, nữ chính trị gia này bị tụt xuống vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng chính trị gia nổi tiếng nhất mà tờ tuần báo Der Spiegel công bố.

VIDEO XEM THÊM: Đức mở cửa với người tị nạn.