Thủ tướng Chính phủ đã hội kiến với Thủ tướng Áo Christian Kern, gặp làm việc với Chủ tịch WEF Klaus Schwab, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Tahehiko Nakao, Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bradford Smith, dự buổi đối thoại với gần 20 tập đoàn lớn và gặp gỡ các hãng thông tấn báo chí hàng đầu.

Với Áo, hai bên đánh giá quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp; nhất trí triển khai các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2017, sớm họp Uỷ ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và thương mại. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Áo công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam; thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA); ủng hộ Việt Nam ứng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Với WEF, Chủ tịch WEF đánh giá cao vai trò và tiềm năng phát triển của Việt Nam; mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là theo mô hình đối tác công-tư (PPP). Thủ tướng Chính phủ đề nghị WEF duy trì tổ chức Hội nghị WEF - Mê Công; hỗ trợ Việt Nam kết nối với các tập đoàn và chuyên gia hàng đầu của WEF, tư vấn chính sách trong lĩnh vực năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển nông nghiệp công nghệ cao…

Sau buổi gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng với Chủ tịch WEF Klaus Schwab đã dự lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và WEF về phát triển nền kinh tế Việt Nam tự cường trước tương lai. Việt Nam là nước đầu tiên WEF ký thỏa thuận hợp tác theo mô hình đối tác công - tư (PPP) và mong muốn đây sẽ là một “hình mẫu” để triển khai với các nước khác sau này. Theo thỏa thuận, WEF sẽ hỗ trợ Việt Nam kết nối với mạng lưới các doanh nghiệp và chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của WEF; phối hợp với Việt Nam nghiên cứu và tư vấn chính sách trong những lĩnh vực Việt Nam quan tâm như tái cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tăng năng suất, năng lực cạnh tranh quốc gia, ứng phó với biến đổi khí hậu...; nâng cao năng lực thông qua việc nhận cán bộ Việt Nam thực tập tại các cơ quan, tổ chức của WEF.

Với ADB, hai bên nhất trí thúc đẩy triển khai các dự án cơ sở hạ tầng, chống biến đổi khí hậu, hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế, giảm nghèo trong giai đoạn 2016-2020, phối hợp với các nước tiểu vùng sông Mê Công mở rộng chuẩn bị tốt cho Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần 6 tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị ADB tiếp tục hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, năng lượng, đơn giản hóa thủ tục, tạo thuận lợi thương mại, đầu tư trong hợp tác tiểu vùng Mê Công. Thủ tướng Chính phủ đã mời Chủ tịch Tahehiko Nakao và Lãnh đạo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng và các hội nghị cấp cao  liên quan của APEC trong năm 2017 ở Việt Nam. Chủ tịch ADB khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác chiến lược lâu dài với Việt Nam;cam kết Việt Nam không phải trả nợ nhanh và kéo dài cấp tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp cho Việt Nam đến năm 2019; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai các dự án trong khuôn khổ hợp tác GMS.

Với tập đoàn Microsoft, Thủ tướng Chính phủ đề nghị tập đoàn Microsoft tiếp tục đầu tư vào Việt Nam gắn với chuyển giao công nghệ cao; mời Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bradford Smith tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng.Chủ tịch Bradford Smith bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực an ninh mạng, đào tạo nguồn nhân lực và phát triển công nghiệp phần mềm.

Tại buổi đối thoại với các tập đoàn thành viên WEF trong lĩnh vực tài chính với sự tham dự của Giám đốc điều hành WEF Philip Roesler, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và nỗ lực cải cách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam trong năm vừa qua; khẳng định quyết tâm của Chính phủ về việc tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật, xây dựng Chính phủliêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh hơn nữa cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh; phấn đấu năm 2017 đạt các chỉ tiêu chủ yếu về môi trường kinh doanh bằng mức trung bình của 4 nước hàng đầu ASEAN (ASEAN-4). Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế một cách thực chất, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế, đặc biệt là triển khai hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đã ký; hoan nghênh các doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế hưởng ứng và tích cực tham dự các hoạt động của Năm APEC2017 tại Việt Nam…

Hội nghị WEF Davos là hội nghị lớn nhất của WEF, thu hút sự tham dự của đông đảo lãnh đạo cấp cao các nước, các tổ chức quốc tế lớn và các tập đoàn hàng đầu thế giới. Tham dự Hội nghị WEF Davos năm nay có hơn 3.000 đại biểu, trong đó có hơn 40 lãnh đạo cấp cao các nước và các tổ chức quốc tế, nhiều bộ trưởng và đông đảo lãnh đạo các tập đoàn lớn, các chuyên gia, học giả hàng đầu thế giới. Hội nghị năm nay diễn ra khoảng hơn 400 phiên thảo luận xoay quanh chủ đề “Lãnh đạo trách nhiệm và hành động” nhằm định hình nghị sự và chính sách của các chính phủ, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường.