Các đội cứu hộ đang triển khai tìm kiếm chỉ trong vòng vài kilômét từ vị trí mà họ đang tự tin là máy ghi âm của hộp đen chiếc máy bay mất tích nằm ở đó, Thủ tướng Tony Abbott tiết lộ.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng, việc tìm kiếm đang chạy đua với thời gian khi các tín hiệu đang bắt đầu mờ dần.Ông Abbott nói: “Chúng tôi đã thu hẹp khu vực tìm kiếm rất nhiều. Chúng ta đã có một loạt phát hiện và một số tín hiệu thu được trong thời gian khá dài. Tuy nhiên, hiện tại, các tín hiệu mà chúng tôi tin tưởng là của hộp đen máy bay đang mờ dần. Chúng tôi hi vọng thu thập được nhiều thông tin nhất có thể trước khi các tín hiệu cuối cùng tắt hẳn.”

Thủ tướng Australia cũng cho biết, ông không muốn tiết lộ thêm thông tin nào để thể hiện sự tôn trọng với gia đình các thân nhân hành khách Trung Quốc cho đến khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tối nay tại Bắc Kinh.

Ông Abbott cũng khẳng định, vị trí của máy ghi âm hộp đen chuyến bay hiện nay đã được xác định và sẽ được thông báo tới cá nhân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Tôi rất mong sẽ cung cấp những thông tin mới nhất cho Chủ tịch Tập Cận Bình khi chúng tôi gặp nhau tại Bắc Kinh. Chúng tôi tự tin rằng đã xác định được vị trí máy ghi âm hộp đen chuyến bay trong phạm vi khoảng 1 km”, Thủ tướng Australia nói.

“Tuy nhiên sự tự tin về vị trí gần đúng của hộp đen máy bay không đồng nghĩa với việc khôi phục được đống đổ nát dưới đáy biển hay xác định được tất cả những điều đã xảy ra trên chuyến bay đó”, ông Abbott nhấn mạnh.

Truyền tải một thông điệp cá nhân tới gia đình thân nhân các hành khách Trung Quốc, ông Abbott khẳng định, “Australia sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi chúng tôi đã làm mọi việc có thể để mang lại sự an ủi tinh thần và lời kết cho vấn đề này”.