Theo tờ South China Morning Post hôm nay, chưa rõ điều gì dẫn tới việc điều tra này, song người ta cho rằng sự việc liên quan đến cuộc điều tra chống tham nhũng các hoạt động ở cấp cao của tập đoàn Founder Group – một tập đoàn công nghệ do Đại học Bắc Kinh sở hữu.  

Ông Mã hiện là thứ trưởng phụ trách của Bộ An ninh Quốc gia, người phụ trách các hoạt động phản gián của Trung Quốc. Ông được cho là có quan hệ thân thiết với giám đốc điều hành tập đoàn Founder là Li You, người tài trợ những khoản tiền khổng lồ cho các hoạt động giao dịch chứng khoán lợi lộc do một trong các người thân của Thứ trưởng Mã tiến hành.

Tập đoàn Founder đã từng liên quan đến việc tranh chấp với tập đoàn bất động sản Beijing Zenith – một công ty có lý lịch mờ ám, nhưng cũng là cổ đông lớn thứ hai của công ty chứng khoán Founder.

Beijing Zenith cáo buộc các quan chức Founder giao dịch nội gián và chiếm đoạt tài sản của công ty để gian lận tới vài tỉ nhân dân tệ. Một số quan chức của Founder, trong đó có chủ tịch Weixin, giám đốc điều hành Li đã bị cảnh sát triệu tập để hỗ trợ chính quyền trong cuộc điều tra – Founder cho biết.

Ông Mã là quan chức an ninh quốc gia cao cấp nhất bị điều tra kể từ khi cựu Bộ trưởng An ninh Chu Vĩnh Khang mất chức. Theo tờ SCMP, việc Mã Kiến bị tạm giam báo hiệu có thể có một làn sóng những thay đổi cấp cao ở Bộ An ninh.

Theo các nguồn tin, Mã rất thân thiết với Lệnh Kế Hoạch, người từng là trợ lý của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Lệnh bị tạm giam từ tháng 12 vừa rồi. Các nguồn tin nói rằng, giám đốc điều hành Founder Li You đã hối lộ Lệnh Kế Hoạch những khoản tiền lớn,          cuộc điều tra với Mã có thể sẽ gắn với điều tra về Lệnh Kế Hoạch và gia đình.

Có rất ít thông tin được biết về Mã, trừ việc ông ta làm việc cho Bộ An ninh hơn 30 năm. Năm 2006, ông được thăng chức thứ trưởng phụ trách phản gián, khiến ông trở thành một trong những quan chức quyền lực nhất ở đại lục. Có thời ông được xem là ứng cử viên mạnh để trở thành bộ trưởng.

SCMP cho biết, trong những năm qua đã có nhiều phỏng đoán rằng các nhân viên tình báo biến chất đã dính tới các hoạt động buôn bán bất hợp pháp, đóng vai trò trong cuộc đấu tranh quyền lực chính trị, nghe trộm các quan chức đại lục theo lệnh của các phe phái.