Lĩnh vực kinh doanh béo bở

Văn phòng Liên Hiệp Quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) cho biết, giá của mỗi cuộc hành trình di cư khác nhau tùy thuộc vào khoảng cách, điểm đến, phương pháp vận chuyển… Thông thường, di chuyển bằng đường hàng không có giá đắt hơn vì vé máy bay cũng như chi phí làm giấy tờ giả. Những cuộc di cư trong khu vực Châu Á có giá từ vài trăm đến 10.000USD. Lộ trình di chuyển từ Mexico đến Mỹ có giá 3.500USD, trong khi đó, di cư từ châu Phi vượt qua Địa Trung Hải đến Châu Âu có giá vài ngàn USD. Di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp có chi phí dao động từ 1.200 - 1.500USD, từ Afghanistan đến Hungary có giá hơn 10.000USD. UNODC ước tính, những kẻ buôn người từ châu Phi sang châu Âu kiếm được khoảng 150 triệu USD/năm, từ Mỹ Latinh đến Bắc Mỹ kiếm được hàng tỉ USD/năm.

Abu Hamada, 62 tuổi, một người Palestine gốc Syria cho biết, ông đã kiếm được khoảng 2,3 triệu USD trong 6 tháng nhờ buôn người qua Địa Trung Hải từ Ai Cập. Số tiền mà người di cư phải nộp chi vào nhiều khoản khác nhau, trong đó có cả việc làm giấy tờ giả. “Những người di cư Bangladesh muốn tìm được việc làm ở khu vực vùng vịnh cần mua thị thực cũng như nhiều giấy tờ giả khác. Ước tính, có thời điểm, 70% thị thực ở Saudi Arabia được bán trên thị trường chợ đen", một báo cáo của UNODC cho biết.

Một trong những kẻ buôn lậu hoạt động mạnh nhất ở Ai Cập là Abu Uday. Ước tính, ông đã vận chuyển trót lọt 10.000 người nhập cư vào Italia và kiếm được khoảng 1,5 triệu USD trong năm 2014. “Đó là số tiền mà tôi kiếm được sau khi đã trừ đi chi phí cho người trung gian, thuyền buồm, chủ tàu và cảnh sát. Nếu tôi vận chuyển 300 người di cư thì các nhà chức trách sẽ giữ lại 50 người, cho 250 đi để mọi người thấy rằng, các cơ quan chức năng vẫn đang hoạt động tốt. Mỗi vụ vận chuyển, chúng tôi phải “lót tay” 12.800USD”, Abu Uday nói.

Cuộc chiến khó khăn

Yama Nayab - một bác sĩ phẫu thuật người Afghanistan rời khỏi đất nước vì lo ngại sự hoành hành của chiến binh thánh chiến - cho biết, "đó là cuộc trốn chạy mệt mỏi và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đôi khi những kẻ buôn người gửi cho chúng tôi bản đồ chỉ hướng đi nhưng cũng có khi đưa xe hơi đến đón. Chúng tôi luôn phải chờ đợi”, Yama Nayab nói. Osmorum, 19 tuổi, một người di cư Eritrea đến Italia kể về cuộc sống khổ cực trong chuyến hành trình mà mình phải trải qua. "Họ đưa chúng tôi đến một ngôi nhà hoang và giam giữ ở đó cho khi nhận được tiền gửi theo yêu cầu. Họ cho ăn nhưng khi đêm về lại đánh chúng tôi bằng roi da. Họ sẽ đánh cho đến khi nhận được tiền chuộc”, Osmorum nói.

Ilias Chatzis - một quan chức của UNODC nói rằng - cuộc chiến chống nạn buôn người gặp nhiều khó khăn vì có sự tiếp tay của những người thực thi pháp luật như quan chức, sĩ quan cảnh sát, bộ đội biên phòng, nhân viên ngoại giao tham nhũng, bảo kê cho tội phạm hoạt động. Trong một số trường hợp, ví dụ như ở khu vực biên giới Mỹ - Mexico, Los Zetas, một băng đảng ma túy khét cũng tham gia vào đường dây buôn người. Mới đây nhất, vào tháng 7.2015, các công tố viên của Thái Lan cho biết, họ đã truy tố hơn 100 người, trong đó có một tướng quân đội “dính” bê bối buôn người gây rúng động dư luận quốc tế.