Chị Chi Nguyễn, một người Việt đang sống ở Seoul, trong bức thư gửi cho Lao Động, viết rằng chị đang cho con đi chơi núi Namsan ngắm hoa đào. Mọi chuyện vẫn bình thường như rất nhiều ngày khác.

"Trong khi ở Việt Nam gia đình và bạn bè liên tục thăm hỏi tình hình "nóng" đến đâu, đã chuẩn bị đối phó với kịch bản chiến tranh thế nào,... thì ở ngay tâm bão là thủ đô Seoul của Hàn Quốc cuộc sống vẫn diễn ra bình thường.

Các khu vui chơi, mua sắm tập trung đông người ở Myeongdong, Hongdae hay Gangnam vẫn tấp nập, đặc biệt giới trẻ. Xe cộ vẫn đi lại nhộn nhịp phố như bất cứ ngày thứ Bảy cuối tuần nào, người dân đi siêu thị, đi tập thể dục và đặc biệt là ngắm hoa anh đào của những ngày cuối mùa trong tiết trời mùa xuân hơi se se lạnh.

Cuộc sống ở thủ đô Seoul hôm 15.4.2017 vẫn diễn ra êm ả như những ngày khác. (Ảnh: Chi Nguyễn).

 

Seoul cũng là thành phố tập trung rất nhiều người nước ngoài, đặc biệt là người Mỹ, nhưng dạo qua các facebook group của người nước ngoài thì hầu như không ai nhắc đến tình hình quân sự căng thẳng đang diễn ra, nhất là trên mặt trận truyền thông.

Các trao đổi vẫn chỉ xoay quanh cuộc sống thực tiễn, công việc, giải trí... ở Seoul. Nếu có thì các ý kiến cũng coi nhẹ những đe doạ qua lại lần này, mức độ của nó không khác gì những lần đe doạ từ hơn 60 năm nay (kể từ năm 1953).

Người dân Seoul ngắm hoa anh đào, ngày 15.4.2017. (Ảnh: Chi Nguyễn)

 

Ju Yeong, một người bạn Hàn Quốc khi được hỏi đã ngượng ngùng trả lời là tivi ở nhà bị hỏng từ mấy ngày nay, thậm chí cô còn không biết hôm nay là ngày "chiến tranh" có thể sẽ xảy ra.

Thực tế cuộc chiến kinh tế đang diễn ra với Trung Quốc còn làm người Hàn Quốc lo lắng hơn vì nó đánh vào cuộc sống của họ, vào ngân sách quốc gia. Còn những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo một số công dân Mỹ, chủ yếu nhằm vào chính trị đối nội.

Người Pháp ở Hàn Quốc cũng lo lắng cho tương lai của nước mình sau cuộc bầu cử tổng thống sắp tới hơn là viễn cảnh chiến tranh có vẻ sát sườn cho cuộc sống của họ ở Seoul.

Một khu phố mua sắm ở thủ đô Seoul, ngày 15.4.2017. (Ảnh: Chi Nguyễn)

 

Phan Thanh Hiền, một du học sinh Việt Nam người Nghệ An cho biết các du học sinh như cô đều bận rộn với việc học và các công việc đi làm thêm ngoài giờ để trang trải cuộc sống, cô không có thời gian để bận tâm đến những vấn đề này.

Một phần vì cô cảm thấy luôn an toàn khi sống ở Hàn Quốc, phần khác những người dân bản địa xung quanh cô luôn trấn an rằng những đe doạ như thế này năm nào cũng có và ngày này (15.4) họ hoàn toàn bình thản, không lo lắng về nguy cơ chiến tranh thực sự như những ngày khác trong năm.

Tuy nhiên, cũng có những người Hàn Quốc lo lắng vì thấy người thân, bạn bè ở nước ngoài dồn dập hỏi han nên đã vội vã đi làm hộ chiếu cho con cái để đề phòng trường hợp xấu nhất.

Đại sứ quán các nước phương Tây cũng chưa đưa ra bất cứ khuyến cáo nào cho công dân nước mình.