Theo Reuters, người đứng đầu Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Afghanistan Abdul Hasib đã bị giết trong một cuộc đột kích do Lực lượng Đặc biệt Mỹ và Afghan phối hợp thực hiện tại Nangarhar, tỉnh phía đông Afghanistan vào ngày 27.4. Thông tin được giới chức Mỹ và Afghan công bố vào ngày 7.5.

Tháng trước, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết Hasib có thể đã bị giết trong cuộc đột kích do lực lượng đặc biệt của Mỹ và Afghan thực hiện tại tỉnh Nangarhar. Trong cuộc đột kích này, hai lính biệt kích Mỹ cũng bị thiệt mạng. Tới Chủ nhật (7.5), thông tin về cái chết của người đứng đầu IS được Mỹ và Afghanistan xác nhận.

Theo Tổng thống Asharaf Ghani, Abdul Hasib qua đời trong cuộc tấn công bởi 50 quân nhân đặc biệt Mỹ và 40  binh sĩ Afghan.

Hasib được chỉ định lên nắm quyền sau khi Hafiz Saseed Khan qua đời vào năm ngoái. Trong tuyên bố trước đó của Tổng thống Afghan, Hasib được cho là người đã chỉ đạo cuộc tấn công vào một bệnh viện quân đội ở Thủ đô Kabul vào ngày 8.3. Các chiến binh IS đã cải trang thành bác sĩ và gây ra vụ tấn công khiến hàng chục nhân viên y tế và bệnh nhân thiệt mạng.

Theo CNN, ngoài Hasib, cuộc đột kích còn khiến vài thủ lĩnh cấp cao khác trong nhánh của nhóm khủng bố IS trong khu vực, và 35 binh sĩ IS thiệt mạng.

Tướng Jonh Nicholson, Chỉ huy lực lượng Quân đội Mỹ ở Afghanistan tuyên bố từ trụ sở quân đội Mỹ ở Kabul: “Hành động hợp tác thành công này là một bước tiến quan trọng khác trong chến dịch không ngừng để đánh bại IS trong năm 2017”.

Lực lượng đặc biệt Mỹ và Afghan đã tiến hành hàng chục cuộc tấn công chủ yếu tại tỉnh Nangahar, gần biên giới Pakistan, chống lại các hoạt động của IS từ tháng 3, giết chết hàng chục chiến binh IS.