Theo CNN, 2 người này đã chế tạo gần như hoàn thiện một quả bom tự chế và dự định đánh bom trên một chuyến bay của hãng Etihad Airways vào ngày 15.7, nhưng kế hoạch đã bị lực lượng an ninh Australia chặn đứng.

Phó cảnh sát trưởng Liên bang Australia phụ trách An ninh quốc gia Michael Phelan phát biểu ngày 3.8, kế hoạch đánh cắp máy bay chở khách của hãng Etihad Airways là một trong những "kế hoạch công phu nhất từng được triển khai trên lãnh thổ Australia".

Các thiết bị chế tạo bom tự chế đã được IS gửi qua đường hàng không cho những đối tượng vừa bị bắt giữ ngày 3.8 vì liên quan tới khủng bố.

Nhiều cuộc đột kích do lực lượng an ninh Australia tiến hành khắp Sydney cả ở các vùng ngoại ô như: Surry Hills, Lakemba, Wiley Park và Punchbowl được tiến hành từ cuối tuần trước. Trong quá trình điều tra, một âm mưu chế tạo "thiết bị phát tán hóa chất" để phát tán khí hydrogen sulfide cũng được phát hiện. Theo ông Michael Phelan, liên quan đến vụ án này, 1 nghi phạm vẫn đang bị cảnh sát giam giữ, nghi phạm còn lại đã được thả.