Ông Johnson là người ủng hộ việc rời khỏi EU và được xem là một trong những nhân tố quyết định trong chiến dịch "Ra đi", cũng là người được ưa thích để kế nhiệm Thủ tướng David Cameron. 

Tuyên bố bất ngờ của ông được đưa ra chỉ vài phút trước khi Đảng Bảo thủ công bố danh sách ứng cử viên thay thế Thủ tướng David Cameron, và cho thấy bức tranh chính trị thay đổi nhanh thế nào. 

"Tôi phải nói với các vị, các bạn tôi, những người đã chờ đợi kết cục của câu chuyện này, rằng sau khi tham vấn các đồng nghiệp và trong bối cảnh hiện nay ở quốc hội, tôi kết luận rằng vị trí đó không thể là tôi" - ông Johnson phát biểu trong họp báo trưa nay 30.6. 

Người thay thế ông Cameron sẽ phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn với EU về hàn gắn mối quan hệ rạn vỡ, cân bằng giữa mong muốn giảm nhập cư vào Anh trong khi phải đảm bảo được nền kinh tế với việc duy trì tiếp cận thị trường Châu Âu. 

Ngay trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove đã tự ứng cử vào ghế Thủ tướng. 

Đối thủ của ông Gove sẽ là bà Theresa May, Bộ trưởng Nội vụ, người vận động ở lại EU, cùng một số ứng cử viên khác của đảng cầm quyền.