Người phát ngôn Dmitri Peskov cho hay, Chính phủ Nga mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ, cho rằng "không đối thoại là điều không thể tha thứ", và Mátxcơva luôn hối thúc tân Tổng thống Mỹ cam kết cải thiện quan hệ.

"Chúng tôi chắc chắn mong đợi các cuộc liên lạc được tiến hành thường xuyên hơn, sâu rộng hơn, để cùng nhau ngồi xuống và đàm phán, bởi chúng tôi đã có một khoảng ngừng trệ đáng kể trong quan hệ song phương" - ông Peskov phát biểu trong cuộc phỏng vấn phát sóng trong chương trình GPS hôm 12.3 của CNN.

"Với những nước như Nga và Mỹ, nếu hai nước không đối thoại là điều không thể tha thứ, đặc biệt đối với những vấn đề khu vực và toàn cầu mà chúng ta đang đối mặt" - ông Peskov khẳng định.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Trump và Putin đã nhất trí phát triển mối quan hệ "bình đẳng" và thiết lập "sự phối hợp thực sự" trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Ông Peskov nhắc lại cam kết đó trong cuộc phỏng vấn trên CNN, nhưng thúc giục Mỹ làm nhiều hơn để khởi động cuộc đối thoại. "Chúng ta phải so sánh lập trường của nhau để tìm ra vài điểm chung. Đồng thời, chúng ta phải đến với nhau và bắt đầu đối thoại. Nhưng đáng tiếc, chúng tôi không biết khi nào thì cuộc đối thoại này có thể bắt đầu" - ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng lên tiếng bày tỏ lo ngại về đánh giá của cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái để giúp ông Trump, nói rằng đây là nỗ lực cản trở việc thiết lập quan hệ nồng ấm hơn giữa hai bên.

"Chúng tôi coi đây là mối nguy hiểm thực sự cho tương lai quan hệ song phương. Chúng tôi thực sự muốn thấy sự cuồng loạn này chấm dứt" - người phát ngôn nói.