Triều Tiên đã mời các nhà báo nước ngoài đến Bình Nhưỡng tuần này nhân lễ kỷ niệm 70 năm thành lâp Đảng Lao động Triều Tiên.

Đến gần đây, điện thoại di động mới phổ biến ở thủ đô của Triều Tiên, với số người đăng ký trên toàn quốc là trên 3 triệu, một công nhân làm việc cho Koryolink, chi nhánh của Orascom Telecom Ai Cập, hôm nay (8.10) nói với Reuters. Con số này đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2012.

Trong tuần này, giao thông vào buổi chiều ở Bình Nhưỡng cũng tắc nghẽn, mặc dù thành phố này có nhiều con đường vắng vẻ. Sự tắc nghẽn bắt nguồn tự việc gia tăng số lượng xe hơi và cũng bởi các con đường được đóng lại để chuẩn bị cho các sự kiện kỷ niệm, dự kiến sẽ là một cuộc diễu hành quân sự vào thứ bảy tới (10.10).

Nền kinh tế Triều Tiên khá trì trệ nhưng thời gian gần đây, lượng tiêu dùng hàng hóa và các dịch vụ như nhà hàng và taxi đang tăng lên và tăng khá nhanh ở Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều người dân Bình Nhưỡng sử dụng smartphone – dù không kết nối internet mà chỉ có thể kết nối mạng nội bộ.

Các chuyên gia và các quan chức viện trợ cho rằng, Bình Nhưỡng dường như đang cố gắng trở nên quyến rũ hơn trước thềm lễ kỷ niệm.

Đầu tuần này, Triều Tiên thả một sinh viên Hàn Quốc có thẻ xanh của Mỹ và bị giam giữ kể từ khi xâm nhập trái phép vào nước này hồi tháng 4. Bình Nhưỡng cũng nhất trí tổ chức lễ đoàn viên với Hàn Quốc vào cuối tháng này cho các gia đình bị chia rẽ vì cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Hôm 8.10, khách tham quan cũng được dự một trận bóng giữa Triều Tiên và Philippines trước đám đông cổ vũ nhiệt tình.

Tuy nhiên, các hoạt động của phóng viên vẫn được kiểm soát chặt chẽ, giảm tối thiểu tương tác với dân thường và sự chào đón không phải lúc nào cũng dành cho tất cả.

VIDEO XEM THÊM: Triều Tiên úp mở ý định phóng tên lửa nhân lễ kỷ niệm thành lập Đảng.