Nhiều nghị sĩ quốc hội Nga phàn nàn về những loại mùi khó chịu trong sáng ngày 10.11 nhưng công việc của họ không bị gián đoạn.

Bộ tình trạng khẩn cấp của Nga đã khuyến cáo người dân không nên ra đường. 

Bộ này cho rằng, nguồn gốc của mùi thối là do rò rỉ từ một cơ sở sản xuất lưu huỳnh điôxit (SO2) tại 1 nhà máy lọc dầu ở Mátxcơva. Song tập đoàn Gazprom Neft chủ sở hữu nhà máy này khẳng định, mức độ khí ở nhà máy vẫn bình thường và không có sự cố nào.

Các nhà máy hóa chất trong thành phố cũng được khẳng định không có sự cố hay rò rỉ. Do vậy vẫn chưa biết nguồn gốc khí có mùi khó chịu ở đâu ra.

 

Báo chí Nga cho đó là khí hydrogen sulfide (H2S). Cơ quan giám sát hệ sinh thái của thành phố và Bộ tình trạng khẩn cấp cho hay, mức độ H2S trên mức cho phép trong một thời gian ngắn, mức độ SO2 vẫn  trong tiêu chuẩn quy định.

Được biết, 2 loại khí này là sản phẩm phụ trong chế biến dầu.

Những loại mùi khó chịu trên đã gây ra một làn sóng hoang mang trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Bộ tình trạng khẩn cấp đã kiểm tra các mẫu không khí ở khu vực đông nam, phía đông và trung tâm thủ đô của Nga sau một loạt phàn nàn từ người dân địa phương.

Việc phơi nhiễm hydrogen sulphide nồng độ thấp có thể gây đau đầu, chóng mặt và ngây ngất.

“Từ 11h sáng nay tôi ngửi thấy mùi khí hôi thối ở khắp những nơi tôi đến,” một người dân thủ đô viết trên tin nhắn Twitter. “Dù là ở nhà, ngoài đường hay nơi là việc. Tôi cảm thấy phát ốm và bị ảo giác”.

Báo chí dẫn lời các chuyên gia thời tiết nói rằng, tác động của khí này càng trở nên tệ hơn bởi điều kiện ở Mátxcơva hiện nay không thuận lợi cho việc các tác nhân ô nhiễm được giải tán nhanh chóng.