Tờ báo Tin tức Trường Châu Buổi tối  và tài khoản chính thức mạng Weibo của chính quyền thành phố Trường Châu (tỉnh Giang Tô) cuối tuần qua cho biết, Shangshang - công ty dây cáp ở Trường Châu, chuyên cung cấp thiết bị cho tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc,  đã thắng thầu cung cấp thiết bị cho tàu sân bay thứ hai của nước này.

“Tập đoàn Cáp Shangshang, được xếp hạng là công ty hàng đầu trong lĩnh vực này ở Trung Quốc và thứ 10 trên thế giới, đã thắng thầu cho tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc và sẽ thay thế các công ty ước ngoài trong việc cung cấp thiết bị cho các tàu khu trục và tàu ngầm” – bài báo của Tin tức Trường Châu viết.

Đây được xem là sự khẳng định chính thức rằng hải quân Trung Quốc sẽ được trang bị tàu sân bay thứ hai, sau tàu Liêu Ninh đầu tiên đi vào hoạt động từ 2012.

Li Jie, chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh, nói với tờ Hoàn Câu rằng, nếu xem thông báo này là khẳng định chính thức đầu tiên về việc đóng tàu sân bay thứ hai là không chính xác, bởi chỉ có tuyên bố của quân đội mới được xem là “chính thức”.

Tin nhắn trên mạng Weibo và thông tin của tờ Tin tức Trường Châu sau đó đã bị rút xuống. Tuy nhiên, thông tin của tài khoản chính thức thành phố Trường Châu đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng.

Ông Li nói, những thông tin này đã cho thấy một số xu hướng  về việc phát triển tàu sân bay của Trung Quốc. “Một cường quốc khu vực cần 3 tàu sân bay nói chung, ít nhất là 2, khi nỗ lực duy trì kiểm soát trên không và trên biển”.
“Chỉ khi một nước đồng thời sẵn sàng một tàu sân bay cho chiến đấu, triển khai tàu thứ hai cho huấn luyện và tàu thứ ba cho bảo dưỡng, thì nước đó mới có thể đảm bảo rằng họ sẽ có một tàu sân bay luôn sẵn sàng cho hoạt động quân sự”.

“Để đối phó với các vấn đề trên biển, đặc biệt là ở các vùng biển nóng, một tàu sân bay chắc chắn không đủ” – Li Jie nói. Ông này cũng cho rằng Mỹ có thể triển khai một hoặc hai tàu sân bay lớp Nimitz trong các cuộc xung đột bạo lực.

Li Xiaojian, chuyên gia quân sự, nói rằng tàu sân bay mới có thể đã được thiết kế, vì thường thì quá trình này được hoàn thành trước khi mời thầu.