Mỹ ủng hộ Nhật 100%

Vụ thử diễn ra lúc khoảng 8h sáng 12.2 giờ địa phương ở khu vực Panghyon phía tây Triều Tiên. Tên lửa bay khoảng 500km, đạt tới độ cao 550km, rồi rơi xuống Biển Nhật Bản. Lúc đầu Hàn Quốc nói có thể đó là tên lửa tầm trung Rodong, nhưng sau đó cho biết là một tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan có tầm bắn tới 3.000 - 4.000km. Tầm bắn này xa hơn nhiều mức cần thiết để có thể bắn tới Hàn Quốc, nhưng không đủ xa đển bắn tới lục địa Mỹ - dù các căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương nằm trong tầm bắn này.

Vụ thử diễn ra một ngày sau khi ông Trump có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm Mỹ, và sau khi ông Trump điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần qua. Phát biểu tại họp báo ở Florida cùng với Thủ tướng Abe, ông Trump nói: “Tôi muốn mọi người hiểu rằng, và hiểu đầy đủ rằng, Mỹ luôn đứng sau Nhật Bản, đồng minh tuyệt vời của chúng tôi, 100%”. Còn Thủ tướng Nhật Abe gọi việc phóng tên lửa là “hoàn toàn không thể khoan dung” và nhấn mạnh, Triều Tiên phải tuân thủ các nghị quyết của HĐBA LHQ.

Hàn Quốc nói đây có thể là một hành động nhằm phô trương lực lượng sau khi ông Trump thể hiện quan điểm cứng rắn với Triều Tiên. Reuters ngày 12.2 dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, chính quyền Trump đã chờ đợi Triều Tiên sẽ sớm khiêu khích sau khi ông Trump lên nắm quyền: “Vụ thử không có gì đáng ngạc nhiên” - quan chức nói. “Lãnh đạo Triều Tiên muốn thu hút sự chú ý vào những thời điểm thế này”.

Một mũi tên trúng nhiều đích

Lần này, Triều Tiên đã không thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có tầm bắn 7.000 - 9.000km, đủ bay tới lục địa Mỹ, dù trong thông điệp năm mới vừa qua, ngay trước khi ông Trump nhậm chức, lãnh đạo Triều Tiên từng đe dọa có thể thử ICBM bất kỳ lúc nào. Không loại trừ đây là một dấu hiệu chờ đợi tín hiệu mới từ phía Mỹ, bởi ông Trump, mặc dù có quan điểm cứng rắn với Triều Tiên, nhưng khi tranh cử, ông đã để ngỏ khả năng đối thoại với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Thực sự ông sẽ hành động thế nào khi đã vào Nhà Trắng thì còn chưa rõ, nhưng Reuters dẫn lời quan chức Mỹ nói trên tiết lộ, Mỹ sẽ cân nhắc hàng loạt phương án đáp trả, và câu trả lời sẽ được tính toán kỹ lưỡng để thể hiện quyết tâm của Mỹ nhưng cũng tránh leo thang căng thẳng.

Các lựa chọn đáp trả của Mỹ có thể gồm bổ sung trừng phạt để siết chặt kiểm soát tài chính, gia tăng các thiết bị hải quân và không quân ở trên và xung quanh bán đảo Triều Tiên, thúc đẩy lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Hàn Quốc. Ngoài ra, chính quyền mới cũng muốn tăng sức ép với Trung Quốc để kiềm chế Triều Tiên - quan chức này nói. Trước đây ông Trump cho rằng Trung Quốc chưa làm đủ những gì cần thiết trong vấn đề này.

Giới phân tích cũng cho rằng đây có thể là thông điệp đe dọa Nhật Bản vào thời điểm ông Abe muốn thắt chặt quan hệ với Mỹ. “Rõ ràng vụ thử nhằm vào Nhật Bản” - CNN dẫn lời Carl Schuster - Giáo sư Đại học Hawaii Pacific, cựu giám đốc chiến dịch tại Trung tâm Tình báo hỗn hợp thuộc Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ nói. Có thể Triều Tiên muốn răn đe rằng Nhật nên nghĩ kỹ trước khi quá thân mật với chính quyền mới ở Mỹ.

Còn về phía Hàn Quốc, mặc dù Hàn Quốc lo ngại về bất kỳ diễn biến nào của Triều Tiên liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân, song các chuyên gia cho rằng những cảnh báo từ Triều Tiên với Hàn Quốc đã giảm bớt và ít thù địch hơn kể từ khi quá trình luận tội Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bắt đầu.

“Trong khoảng hơn một tháng qua Triều Tiên rất thận trọng không làm những gì có thể khiêu khích ở Hàn Quốc” - cựu Đại sứ Mỹ Christopher Hill nói với CNN. “Thông thường là khi Triều Tiên hành động theo cách này, thì phe cứng rắn hay phe trung hữu có xu hướng có lợi ở Hàn Quốc”. Nhưng sau vụ thử hôm qua, Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp an ninh để thảo luận tình hình.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói: “Chính phủ Hàn Quốc sẽ đảm bảo mạng sống các công dân của mình và an ninh quốc gia khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, bằng cách dựa trên hệ thống phòng vệ chung mạnh mẽ giữa Hàn Quốc và Mỹ” - có thể ông nhắc tới hệ thống phòng vệ THAAD mà Mỹ đang triển khai ở Hàn Quốc.

Vụ thử của Triều Tiên cho dù thất bại thì cũng có nhiều bài học cho cả Triều Tiên lẫn các đối thủ của họ. Theo tướng Mỹ về hưu Mark Hertling, Triều Tiên “có thể thử một loại vỏ bọc nhiệt nào đó trên động cơ tên lửa, có thể thử xem tên lửa có thể chịu được lực hấp dẫn khi có khối lượng lớn hay không”... và nhiều vấn đề kỹ thuật khác. Còn về khía cạnh chính trị, vụ thử có nhiều ý nghĩa cả trong và ngoài nước. Trong nước, lãnh đạo Triều Tiên sẽ thể hiện được sức mạnh của mình. Với bên ngoài, đây là thông điệp nhắc nhở về năng lực quân sự của Triều Tiên.

“Vụ thử có ý nghĩa chính trị nhiều hơn là kỹ thuật” - CNN dẫn lời Tướng Schuster nói. “Đây là vụ thử đầu tiên kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, và diễn ra chỉ 10 ngày sau khi tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis hứa với Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ bảo vệ hai nước này chống lại mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên”.

Ông Schuster cũng nói thêm, nếu đây là tên lửa tầm trung được cải tiến, vụ thử cho thấy có thể là một thất bại về kỹ thuật hơn là về địa chính trị.