Tuy nhiên, Triều Tiên khiến thế giới bất ngờ vì không tiến hành thử tên lửa hay hạt nhân, trong bối cảnh có nhiều quan ngại và suy đoán rằng nước này sẽ làm như vậy trong lần sinh nhật thứ 105 của lãnh tụ lập quốc Kim Nhật Thành.

Trong buổi duyệt binh, Triều Tiên "trình làng" những tên lửa mới nhất, trong đó có tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mà nước này thử nghiệm thành công vào năm ngoái, và phiên bản từ đất liền phóng vào tháng trước.

"Tín hiệu mà Triều Tiên muốn gửi đi là họ đang tiến về phía trước với tên lửa nhiên liệu rắn" - tờ Washington Post dẫn lời bà Melissa Hanham, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu không phổ biến hạt nhân James Martin, California.

Triều Tiên đang nghiên cứu nhiên liệu rắn, điều đó có nghĩa là tên lửa sẵn sàng được bắn đi và không cần phải nạp nhiên liệu đẩy giống như tên lửa nhiên liệu lỏng trước đây, đồng thời giúp tên lửa được phóng nhanh hơn mà không bị vệ tinh phát hiện.

Các nhà phân tích đang nghiên cứu kỹ để xác định tất cả các loại tên lửa mà Triều Tiên trình diễn vào ngày hôm nay. Nhiều tên lửa dường như được khoác một lớp sơn mới, hoặc là biến thể của những tên lửa đã được biết đến.

Một trong số này giống với tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 mà Triều Tiên đã đưa vào các cuộc duyệt binh trước đây. Tên lửa này có tầm bắn 7.500 dặm, đủ để vươn tới Mỹ - theo Joshua Pollack, biên tập viên Tạp chí Không phổ biến hạt nhân.

Bình Nhưỡng cũng đưa hai hộp đựng ICBM, bảo vệ nhiên liệu rắn khỏi tác động của môi trường, lên xe tải chở ICBM trước đây. Một trong số đó có thể là KN-14 - có tầm bắn đến lục địa Mỹ.

"Màn trình diễn hôm nay của Triều Tiên làm nhiều người lo lắng" - bà Hanham nói. "Họ có hệ thống hộp chứa tên lửa bản địa nên họ có nhiều bệ phóng hơn. Họ có nhiên liệu rắn, nghĩa là họ có thể bắn nhanh hơn mà không cần tiếp nhiên liệu".

Thông điệp tổng thể mà Triều Tiên gửi đến thế giới là nước này đang đạt nhiều tiến bộ về công nghệ tên lửa, trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo gia tăng lên mức cao, khi Mỹ điều nhóm tàu tấn công đến gần Triều Tiên, sẵn sàng khai hoả Tomahawk, nếu Bình Nhưỡng thử hạt nhân hoặc tên lửa.