Bác sĩ Venezuela Jose Rafael Marquina sống tại Mỹ và là người nổi tiếng với những chẩn đoán chính xác về sức khỏe của ông Chavez, đã phát biểu với Đài Phát thanh RCN rằng tổng thống chỉ còn sống được khoảng "hai đến ba tháng".

"Căn bệnh ung thư đã bước vào giai đoạn cuối, di căn đến vùng lưng, chèn ép các dây thần kinh xung quanh xương sống và có thể dẫn đến liệt" - bác sĩ Marquina nói. Ông được cho là người có những nguồn tin đầu tiên và trực tiếp về tình trạng sức khỏe của Tổng thống Chavez.

Trước đó- hôm 9.12, Tổng thống Venezuela thông báo sẽ bay sang Cuba để tiến hành một ca phẫu thuật nữa và đề xuất Phó Tổng thống kiêm Ngoại trưởng Nicolas Maduro làm người kế nhiệm trong trường hợp sức khỏe ông xấu đi.

Trong vòng 1 năm, ông Chavez đã trải qua 3 lần phẫu thuật và 4 đợt trị liệu tại Cuba và Venezuela. Ông nói rằng, các cuộc xét nghiệm mới nhất cho thấy tế bào ác tính một lần nữa lại tái phát. Ông cho hay, những cơn đau mà ông cảm nhận được là do tình trạng căng thẳng trong chiến dịch tranh cử và quá trình xạ trị.

Tổng thống khẳng định việc phẫu thuật thêm là điều hết sức cần thiết, song thừa nhận rằng những căn bệnh như thế này luôn ẩn chứa rủi ro.

Ông Chavez năm nay 58 tuổi, nắm quyền lãnh đạo ở Venezuela 13 năm qua.