Theo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các chiến đấu cơ của nước này bắn rơi một máy bay không người lái không xác định trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ, gần Syria hôm 16.10.

Một quan chức Mỹ cho hay, Washington cho rằng đó là chiếc máy bay có nguồn gốc từ Nga, nhưng Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tất cả các máy bay của họ ở Syria đã trở về căn cứ an toàn và các máy bay không người lái của Mátxcơva đang hoạt động “theo kế hoạch”.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, chiếc máy bay bị bắn hạ trước đó vẫn tiếp tục bay theo lộ trình của nó dù bị cảnh báo 3 lần, theo quy định của Thổ Nhĩ Kỳ. Truyền hình NTV của nước này đưa tin, chiếc máy bay này đã bay 3km vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc các chiến đấu cơ Nga vi phạm không phận nước này ở khu vực dọc theo biên giới với Syria hồi đầu tháng 10.

Cuối ngày 16.10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã liên hệ trực tiếp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để tránh những sự cố với các chuyến bay gần biên giới, hãng tin Interfax đưa tin.

Nga đã thiết lập một đường dây nóng giữa một căn cứ của lực lượng không quân Nga tại Syria và trung tâm chỉ huy lực lượng không quân Israel để phối hợp trên trong các chuyến bay ở Syria.