Trước đó, luật sư của Celik là Murat Ustundag đã thông báo với Sputnik về việc đã xóa mọi cáo buộc với đối tượng này trong vụ giết người. Luật sư giải thích rằng  chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thấy không đủ  bằng chứng kết tội thân chủ của ông ta. Luật sư cũng thừa  nhận rằng việc điều tra về lỗi sở hữu bất hợp pháp và mang vũ khí vẫn được tiếp tục.

Ngày 24 tháng 11 năm 2015, máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga ở Syria, phi công Oleg Peshkov kịp nhảy dù ra ngoài nhưng đã bị trúng đạn bắn từ mặt đất. Sau đó Alparslan Celik ngang nhiên tuyên bố đã tham gia vụ giết viên phi công Nga.

Đầu tháng Tư, tên chiến binh này bị bắt tại Izmir miền tây Thổ Nhĩ Kỳ về tội sở hữu và mang vũ khí trái phép. Trong quá trình điều tra, Celik khẳng định đã nhận trách nhiệm về vụ bắn phi công Nga là theo lệnh của chỉ huy nhóm chiến đấu chứ y không giết sĩ quan Nga mà cũng không phải là người ra lệnh làm như vậy.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga phẫn nộ trước việc cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ từ chối điều tra vụ giết hại phi công Nga, với lý do tội phạm gây án trên lãnh thổ của Syria.

"Lập luận này quá ư kỳ quặc" - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov nói với các phóng viên. Ông Meshkov đã bày tỏ hy vọng rằng, Alparslan Celik sẽ bị trừng phạt đích đáng. Ông nhắc lại vai trò của tay súng Thổ Nhĩ Kỳ trước cái chết của phi công Nga.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã cho biết, Kremlin chăm chú theo dõi công việc của cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng vấn đề dẫn độ chiến binh đến Nga vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Video: Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 của Nga