"Chúng tôi sẽ hợp tác với tất cả những người nào đang chống IS" - ông Cavusoglu nói. "Ankara đã mở căn cứ Incirlik cho tất cả những ai mong muốn chiến đấu chủ động".

"Tại sao không hợp tác với Nga theo cùng một cách như vậy? Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho sự hợp tác như thế. Khủng bố là kẻ thù chung của chúng ta. Các nỗ lực chung là rất quan trọng để tránh các sự cố tiêu cực giữa các bên chống IS". 

Hiện căn cứ không quân Incirlik được không quân các nước Mỹ, Đức, Anh, Qatar và Saudi Arabia sử dụng. Còn máy Nga xuất kích từ căn cứ Khmeimim ở tỉnh Latalia của Syria. 

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp người đồng cấp Nga tại thành phố Sochi miền nam nước Nga hôm 1.7. Cuộc hội đàm đã chấm dứt hơn 6 tháng bế tác chính trị giữa hai bên, trong thời kỳ đó Nga ban hành lệnh cấm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng như hạn chế đi lại giữa hai bên. 

Cuộc gặp nhất trí rằng bình thường hóa quan hệ Nga - Thổ sẽ bắt đầu thông qua thiết lập các liên lạc ngoại giao gần gũi hơn. 

Quan hệ hai nước xấu đi trầm trọng sau vụ máy bay không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga tham gia chống khủng bố ở Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi hành động này là "cú đâm sau lưng Nga".