Theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh, Ankara triển khai một loạt xe bọc thép tới thị trấn Azaz và Marea của Syria.

Hai thị trấn này đặt dưới sự kiểm soát của lực lượng đối lập Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, nằm trên mặt trận đối đầu với lực lượng người Kurd ở Syria do Mỹ chống lưng.

Ankarra coi lực lượng người Kurd ở Syria là nhánh mở rộng của quân nổi dậy người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ chống lại chính quyền nước này suốt 3 thập kỷ qua. Về phần mình, lực lượng đối lập Syria cáo buộc chiến binh người Kurd liên kết với lực lượng chính phủ để đánh bại họ.

Tổ chức quan sát nhân quyền cho biết, các hoạt động chuẩn bị được thực hiện để tiến hành chiến dịch chung giữa đối lập Syria và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giành lại các thành phố từ tay người Kurd.

Một chỉ huy của nhánh đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cho biết, một lực lượng đặc biệt lớn của Ankara đã tiến vào miền bắc Syria hôm 20.6.

Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, một đoàn xe tải chở tên lửa và đạn dược đã đến thị trấn Kilis trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để "củng cố" cho các đơn vị đóng quân tại đây.

Miền bắc Syria đang tràn ngập các lực lượng đối đầu và nhà nước cạnh tranh nhau giành ảnh hưởng lãnh thổ chiếm được sau khi IS rút lui.