Omar Ismail Mostefai là nghi phạm đầu tiên được nhận dạng trong các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Paris.
Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tình báo nước này đã xác định Mostefai là mối đe dọa từ hơn một năm trước.

Mostefai là dân Paris và đã nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2013, tuy nhiên không tài liệu nào ghi nhận Mostefai đã rời đi. Khi chính quyền Pháp yêu cầu cung cấp thông tin về 4 nghi phạm khủng bố hồi tháng 10.2014, Ankara đã đưa tên Mostefai vào danh sách là kẻ thứ 5.

Kênh Al Jazeera dẫn lời quan chức thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo cho đối tác Pháp về Mostafi hai lần, tháng 12.2014 và tháng 6.2015".

Tuy nhiên chúng tôi không hề nghe thấy phản hồi từ Pháp về vấn đề này. Chỉ sau các vụ tấn công ở Paris thì nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ mới nhận được yêu cầu thông tin về Omar Ismail Mostefai từ phía Thổ Nhĩ Kỳ".

Bình luận này được đưa ra khi các cơ quan tình báo phương Tây bị đòi hỏi phải xem xét lại tại sao họ không dự báo được các cuộc tấn công đêm thứ Sáu. Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh cần hợp tác quốc tế tốt hơn để ngăn chặn các thảm kịch trong tương lai.

"Giờ không phải lúc đổ lỗi cho nhau, mà chúng ta phải chia sẻ các thông tin nói trên để tìm hiểu lịch sử đi lại của Omar Ismail Mostefai".

"Sự việc cho thấy rõ ràng rằng việc chia sẻ thông tin tình báo và kết nối hiệu quả là rất quan trọng trong các nỗ lực chống khủng bố. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trông đợi sự hợp tác chặt chẽ hơn từ các đồng minh trong tương lai".

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng nhắc lại ý trên tại các cuộc họp ở G20.

"Chúng ta quyết tâm đối phó với mối đe dọa này bằng cách thúc đẩy sự hợp tác và phát triển các biện pháp thích hợp để ngăn chặn và giải quyết hiện tượng này, bao gồm chia sẻ thông tin, quản lý biên giới để phát hiện việc đi lại, các biện pháp phòng ngừa và phản ứng về pháp lý thích hợp".

Mostefai bị giết trong các cuộc vây ráp ở nhà hát Bataclan, nơi các tay súng bắt cóc con tin và giết chết hàng chục người. Từ sau các vụ khủng bố, nhà chức trách Pháp đã tiến hành 168 cuộc vây ráp ở cả nước, bắt giữ 23 nghi phạm liên quan đến các vụ tấn công.