Ukraina sẽ bắt đầu nhận được than từ Nga mà không cần thanh toán trước, Bộ phát triển khu vực của Ukraina cho biết.

“Chính quyền Tổng thống Ukraina cho hay, Tổng thống Nga Putin quyết định Nga sẽ cung cấp điện và than cho Ukraina từ ngày 26.12, với khối lượng 50.000 tấn một ngày mà không cần thanh toán trước”, theo báo cáo của Bộ phát triển khu vực của Ukraina.

Sản lượng than của Ukraina trong tháng 11 năm 2014 gần như giảm một nửa so với cùng kỳ năm 2013, từ 7,3 triệu tấn xuống còn 4,1 triệu tấn, truyền thông Ukraina dẫn tư liệu của Bộ công nghiệp năng lượng và than đá.

Kể từ đầu năm, tổng sản lượng than của Ukraina là 61,5 triệu tấn.

Ukraina đang hoạt động các nhà máy nhiệt điện và hiện nước này đang đàm phán bí mật để mua than tại vùng lãnh thổ mà Kiev không kiểm soát, ông Alexander Kikhtenko, Chủ tịch chính quyền nhà nước vùng Donetsk cho biết và nói thêm, thậm chí than đã được nhập lậu.

Công ty năng lượng quốc gia Ukraina Ukrenergo phải áp dụng quy chế cắt điện luân phiên từ 1.12, với lý do sửa chữa các nhà máy năng lượng và do tình trạng thiếu than.

Hôm 7.12, chính phủ Ukraina đã cho phép nhập khẩu điện của Nga để tránh cắt điện luân phiên. Khoảng 50.000 tấn than của Nga đã được chuyển đến các trạm nhiệt điện ở Ukraina. 

Các lãnh đạo của nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk kêu gọi Nga không bán cho Ukraina loại than sản xuất trong khu vực của họ.

Chính phủ Ukraina đang tính mua than của Việt Nam và Australia. Loại than do Mỹ sản xuất không được tính đến vì giá thành quá cao.

Trong tháng 8 năm nay, chính phủ Ukraina đã ký kết một hợp đồng mua 1 triệu tấn than từ Nam Phi với giá 86 USD/tấn. Tuy nhiên than của Nam Phi không thể sử dụng tại các nhà máy điện Ukraina. Trong tháng 11, công ty Mont Steel Trading Ltd đã hủy bỏ hợp đồng cung cấp than cho Ukraina.

Clip xem thêm: Australia xem xét cung cấp than cho Ukraina.

Tin bài nổi bật