Tờ Inquirer của Philippines ngày 10.11 cho biết, ông Alfred Romualdez, Thị trưởng thành phố Tacloban may mắn được cứu sống. Để tránh không bị chết đuối và cuốn phăng trong gió lớn, ông Romualdez đã phải bám vào mái nhà của mình. Ngôi nhà ông nằm gần sân bay thành phố.

Trong khi đó, giới chức Philippines cùng ngày 10.11 đã cử thêm 120 cảnh sát đến thành phố Tacloban để đối phó với nạn cướp bóc và khôi phục hòa bình, trật tự tại thành phố bị tàn phá nặng nề nhất bởi cơn bão Haiyan này.

Báo chí địa phương cho biết nạn cướp bóc hoành hành ở thành phố bởi các nạn nhân của trận siêu bão vật lộn tìm kiếm thức ăn và nước uống. Hàng cứu trợ vẫn chưa đến được một số nơi, đặc biệt những nơi đường sá bị tắc nghẽn do cây đổ và nhà sập. Một bản tin truyền hình cho thấy cư dân địa phương cướp thực phẩm và đồ dùng thiết yếu từ một cửa hàng.

Tacloban là nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất của cơn bão Haiyan, thành phố bị phá hủy hoàn toàn. Xác người chết la liệt khắp nơi trên phố và không có cách nào kiểm đếm chính xác bao nhiêu người thiệt mạng.

Nạn cướp bóc và côn đồ lan rộng, luật lệ bị vi phạm và phá vỡ chỉ vài giờ sau khi thành phố bị siêu quái vật bão tấn công. Tờ Inquirer cho hay không thể tìm thấy lãnh đạo, nhân viên các cơ quan công quyền thành phố cũng như lực lượng thực thi pháp luật, bởi bản thân họ cũng là nạn nhân của cơn thịnh nộ siêu bão.

Tất cả thực trạng này đã được báo cáo với Tổng thống Benigno Aquino ngay sau khi ông và Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin đặt chân xuống căn cứ quân sự Mactan ở thành phố Lapu Lapu, tỉnh Cebu.

Ngày càng nhiều người dân xông vào các cửa hàng, siêu thị, kho chứa để cướp bóc hàng hóa, từ thực phẩm đến thậm chí cả trực thăng điều khiển từ xa. Một số lục soát kho hàng của Coca Cola và nước đóng chai Wilkins, nói rằng họ đang sắp chết đói. "Chúng tôi không có nước, không có điện, không liên lạc" - một người dân nói.

Để kiểm soát tình hình, Bộ trưởng Quốc phòng Gazmin quyết định tăng cường thêm lực lượng vào thành phố, trong khi những bộ phận khác đang tích cực dọn dẹp đường sá, cầu cống, thu rác thải.

Giám đốc Cơ quan quản lý lương thực quốc gia trong thành phố cho biết họ đã có 114.000 bao gạo, 170.000 gói thực phẩm cứu trợ và 2 xe lọc nước. Tất cả đang được chuyển tới Tacloban bằng tàu hải quân. Một tàu hải quân khác sẽ rời cảng Sangley Point ở Cavite đến Tacloban, mang theo hàng cứu trợ và nước uống. Hai máy bay trực thăng cũng mang 25.000kg hàng cứu trợ đến thành phố này.