IS muốn chiếm thị trấn chiến lược Kobani để thắt chặt gọng kìm ở khu vực biên giới và củng cố quyền kiểm soát tại những khu vực chiếm được ở Iraq và Syria trong những tháng gần đây. Các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu cho đến nay chưa đạt được kết quả nào trong việc ngăn chặn bước tiến của tổ chức khủng bố khét tiếng.

Các phiến quân IS đã sử dụng vũ khí hạng nặng để tấn công thị trấn Kobani, một quan chức cấp cao người Kurd có tên Asya Abdullah nói với Reuters từ khu vực thị trấn chiến lược này. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, đến ngày 7.10, khoảng vài trăm người vẫn ở lại thị trấn.

Nguy cơ thị trấn Kobani có thể rơi vào tay IS đã gia tăng áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tham gia liên minh quốc tế chống IS.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ đã ép Washington tiến hành thêm các cuộc không kích. Tuy nhiên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng, chỉ không kích thì không đủ để đánh bại IS. Ông tuyên bố cần có các hoạt động của bộ binh, hoặc các biện pháp bổ sung như áp dụng vùng cấm bay, trang bị vũ khí cho các nhóm đối lập ở Syria và Iraq.

“Vấn đề Nhà nước Hồi giáo không thể được giải quyết chỉ bằng các vụ ném bom. Ngay lúc này, Kobani đã sắp rơi vào tay chúng”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một chuyến thăm trại tị nạn cho người Syria.

 

Các xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ triển khai gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria hôm 6.10.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Davutoglu đã đàm thoại 2 lần trong những ngày gần đây để thảo luận về tình hình hiện nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang xác định vai trò lớn hơn mà họ phải đảm nhận trong bối cảnh hiện tại. Họ cũng thể hiện sự cởi mở trong vấn đề này”, bà Psaki cho hay.

Đại sứ Liên Hợp Quốc tại Syria, Staffan de Mistura, nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ rất sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn từ Kobani nhưng cộng đồng quốc tế cần bảo vệ thị trấn chiến lược này.

Pháp cho rằng, việc ngăn chặn IS chiếm được Kobani là vô cùng cần thiết và nước này cũng đang thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc cần làm. “Một bi kịch đang xảy ra và tất cả chúng ta phải hành động”, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói trước quốc hội.

Từ bên kia biên giới Thổ Nhĩ Kỳ có thể dễ dàng nhìn thấy 2 lá cờ đen của IS bay phấp phới ở phía đông thị trấn Kobani.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, họ đã có dữ liệu về 412 trường hợp dân thường và phiến quân tử vong trong suốt 3 tuần diễn ra chiến sự tại Kobani.

Quân đội Mỹ và đồng minh đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm mục tiêu vào IS ở Syria trong 2 ngày 6.10 và 7.10. Tại khu vực Kobani, các cuộc không kích đã phá hủy các xe vũ trang, 1 xe tăng, và 1 xe chở pháo phòng không.