Nguồn tin của FBI cho hay, Omar Mateen đã xem những đoạn video trên và nói chuyện với đồng nghiệp về các hành vi tàn bạo trong đó. Đây là một trong những bằng chứng trong tuyên bố của giám đốc FBI James Comey hôm 12.6 rằng, thủ phạm vụ thảm sát hộp đêm đã bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cực đoan.

Các nguồn tin cho ông Comey và giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia Nicholas Rasmussen hay, Mateen còn nói với đồng nghiệp rằng anh ta muốn trở thành "người tử vì đạo". Nếu FBI bố ráp nhà và giết vợ con, Mateen sẽ được tự do "tử vì đạo". 

Thông tin này cùng những ý kiến khác mà Mateen đưa ra, kể cả việc anh ta lấy chiếc xe của một người tử vì đạo khác (ám chỉ kẻ đánh bom tự sát người Mỹ Moner Mohammad Abusalha), đã báo động các đồng nghiệp vào năm 2013, khiến họ báo cáo với cảnh sát địa phương để cảnh báo FBI. 

FBI sau đó "điều tra sơ bộ" Mateen trong 10 tháng, tức là kéo dài hơn 6 tháng so với bình thường, nhưng không tìm ra được bằng chứng nào để buộc tội Mateen.

Nhưng những bằng chứng khác xuất hiện trong cuộc điều tra cũng cho thấy người đàn ông này có nhiều vấn đề tâm lý, thậm chí anh ta còn bày tỏ tình đoàn kết với các tổ chức khủng bố Hồi giáo.