Ông Chu Bản Thuận là quan chức cấp cao mới nhất bị kết án trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình. Hà Bắc nằm bao quanh Bắc Kinh và là tỉnh sản xuất thép quan trọng nhất của Trung Quốc.

Ông Chu Bản Thuận từng làm việc với cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, người bị kết án tù chung thân năm 2015 trong vụ bê bối tham nhũng gây rúng động Trung Quốc trong vòng 70 năm. Hai người không có quan hệ họ hàng dù cùng họ Chu.

Tuyên bố của tòa án ở thành phố Hạ Môn cho biết, từ năm 2000-2015, Chu Bản Thuận trực tiếp hoặc thông qua các thành viên gia đình đã nhận hối lộ hơn 40 triệu nhân dân tệ (5,8 triệu USD). Đổi lại, ông Chu tạo điều kiện cho các dự án bất động sản, vay vốn ngân hàng và thăng quan tiến chức - Reuters dẫn kết luận của tòa án cho biết.

Ông Chu Bản Thuận đã thừa nhận tội lỗi và tỏ ra ăn năn, nhưng nói thêm rằng, hầu hết các khoản hối lộ được nhận qua các thành viên gia đình và bản thân ông chỉ phát hiện ra sau này.

Tòa nói rằng, ông Chu không kháng cáo.

Chu Bản Thuận giữ chức Bí thư Hà Bắc năm 2013. Ông từng làm việc 5 năm trong Ủy ban Chính Pháp Trung ương trên cương vị Tổng thư ký, dưới quyền của Chu Vĩnh Khang.

Tuyên bố của tòa mặc dù không trực tiếp nhắc đến Chu Vĩnh Khang, nhưng lưu ý rằng một số vụ phạm tội của ông Chu Bản Thuận xảy ra lúc ông làm việc ở Ủy ban Chính Pháp Trung ương.