Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia của Mỹ (NOAA) ngày 20.8 cho biết nền nhiệt trung bình toàn cầu trên cả mặt đất và đại dương trong tháng Bảy vừa qua đạt 16,61 độ C, cao hơn 0,85 độ C so với nhiệt độ nóng kỷ lục trước đó. Nhiệt độ trung bình từ tháng Giêng đến tháng Bảy vừa qua cũng đạt ngưỡng cao nhất, tăng 0,09 độ C so với kỷ lục được ghi nhận trước đó vào năm 2010. Nhiệt độ tháng Bảy đã tăng trung bình 0,65 độ C sau mỗi thế kỷ (ảnh minh họa). Sau khi phân tích và đánh giá các số liệu thu thập trên phạm vi toàn cầu, NOAA cho biết tình trạng tăng nhiệt độ diễn ra tại hầu hết các khu vực trên Trái Đất, trong đó có Châu Phi - nơi nhiệt độ trong tháng Bảy cao nhất lần thứ hai.

Tình trạng nắng nóng kỷ lục cũng được ghi nhận ở hầu khắp miền bắc của Nam Mỹ, nhiều nơi tại miền nam Châu Âu và miền trung Châu Á cũng như ở cực tây của nước Mỹ. Ngược lại, nhiều nơi ở miền đông Scandinavia và miền Tây nước Nga, miền đông và nam Châu Á và một vài khu vực rải rác tại miền trung và bắc của Bắc Mỹ lại lạnh hơn so với mức trung bình.

Bùng phát 4 đám cháy mới tại hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân

Lực lượng cứu hoả Trung Quốc, dưới sự hỗ trợ của cảnh sát và binh lính, đang nỗ lực dập tắt 4 đám cháy bùng phát vào sáng 21.8 tại khu vực bị ảnh hưởng do vụ nổ kho hoá chất ở Thiên Tân (Tianjin), Trung Quốc hồi tuần trước. 1 trong các đám cháy bùng phát tại bãi xe ôtô - nơi ít nhất 3.000 chiếc ô tô đã bị thiêu rụi trong hai vụ nổ kho hoá chất ở thành phố cảng phía Đông Trung Quốc này hôm 12.8. Lực lượng chức năng cho rằng nguyên nhân của vụ hoả hoạn có thể do các chất dễ bắt lửa có trong các bình chứa nhiên liệu của các xe ôtô. Trong khi đó, 3 đám cháy khác đã bùng lên ở khu vực trung tâm của vụ nổ. Các đám cháy mới đã làm dấy lên quan ngại có thể xảy ra vụ nổ mới tại khu vực này.

Hôm 12.8, hai vụ nổ lớn liên tiếp đã xảy ra tại kho hàng ở thành phố cảng Thiên Tân. Hơn 4.460 binh sĩ và cảnh sát có vũ trang đã được huy động để thu dọn hàng nghìn tấn hoá chất độc hại và dọn dẹp hiện trường vụ nổ. Tính đến nay, đã có 116 người bị thiệt mạng, 60 người mất tích và 700 người phải nhập viện do ảnh hưởng của vụ nổ.