Chu Vĩnh Khang, quan chức Trung Quốc cao cấp nhất bị điều tra tham nhũng trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" rầm rộ nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc kể từ năm 1949, nhận án tù chung thân vào năm ngoái vì tội nhận hối lộ, tiết lộ bí mật nhà nước và lạm dụng quyền lực.

Trong số những hành vi phạm tội của Chu Vĩnh Khang có tội tiết lộ 6 tài liệu mật cho Tào Vĩnh Chính, người được đồn đại là có khả năng tiên tri từ nhỏ, một khí công sư mà Chu Vĩnh Khang coi là người đáng tin cậy nhất.

Mặc dù vậy, Tào Vĩnh Chính đã cung cấp lời khai chống lại Chu Vĩnh Khang trong phiên xét xử kín. Tuy nhiên, không rõ liệu ông ta trực tiếp đến làm chứng, hay lấy lời khai từ trước, hoặc có thể ông ta cũng đang bị giam giữ.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, toà trung cấp ở thành phố Yichang nói rằng Tào Vĩnh Chính bị buộc tội nhận hối lộ và làm các hợp đồng mua bán đất trái phép. Ông này lĩnh án 7 năm tù và bị phạt tiền gần 11 triệu USD. Tào Vĩnh Chính cho biết chấp nhận bản án và sẽ không kháng án.

Chu Vĩnh Khang từng có nhiều thân tín trong đường dây tham nhũng, nhưng không ai trong số họ được Chu tin tưởng hơn Tào Vĩnh Chính, 56 tuổi, người được mệnh danh là "Đại tiên Tân Cương".

Hồi đầu năm, Đảng Cộng sản Trung Quốc thắt chặt lệnh cấm đảng viên tin vào những trò "mê tín dị đoan phong kiến", vì những hình thức mê tín, như xem bói và phong thuỷ, đi ngược lại niềm tin cốt lõi của Đảng vào chủ nghĩa Mác.

Quy định mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1.1.2016. Theo đó, các đảng viên "tổ chức" hành động mê tín dị đoan sẽ bị khai trừ, còn những ai mê tín đơn thuần sẽ bị cảnh cáo.

Quy định mới có lời lẽ răn đe mạnh mẽ hơn bản quy định năm 2003, trong đó mê tín dị đoan chỉ nằm trong mục các hoạt động "làm giảm hiệu suất công việc hoặc trật tự xã hội". Trong khi đó, quy định mới đặt mê tín dị đoan thành một mục riêng, và được coi là vi phạm kỷ luật đảng rõ rệt.