AFP dẫn phát biểu của bà tại một bữa tiệc từ thiện ở New York nói rằng, bà nhận "trách nhiệm cá nhân tuyệt đối" về hàng loạt sai lầm trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, bà cũng quy một phần trách nhiệm vào việc Nga tấn công máy tính và can thiệp, cũng như trách nhiệm của Giám đốc Cục Điều tra Liên bang FBI, người tiết lộ ngay trước cuộc bỏ phiếu 8.11 rằng ông đang mở lại cuộc điều tra vào việc bà Clinton sử dụng email cá nhân khi là ngoại trưởng.

"Tôi đang trên đà thắng cuộc cho tới khi có sự kết hợp của bức thư của Jim Comey vào ngày 28.10 và tài liệu WikiLeaks của Nga, làm dấy lên sự nghi ngờ trong tâm trí những người chuẩn bị bỏ phiếu cho tôi, nhưng trở nên sợ hãi" - bà Clinton nói.

"Nếu bỏ phiếu diễn ra vào 27.10, tôi có lẽ đã trở thành tổng thống của các vị".

Tháng Một vừa qua, cộng đồng tình báo Mỹ tuyên bố, Nga can thiệp bầu cử, và chính Tổng thống Putin đã ra lệnh một chiến dịch làm tổn hại khả năng được bầu của bà Clinton để giúp ông Trump thắng cuộc.

Bà Clinton miêu tả Tổng thống Nga là người "không phải thành viên fan club của tôi".

"Ông ta chắc chắn đã can thiệp vào bầu cử của chúng ta và rõ ràng là ông ta làm tôi bị thương và giúp đỡ đối thủ của tôi".

Bà chỉ ra việc công bố một băng video cũ vào ngày 7.10 về việc ông Trump đang trò chuyện một cách thô lỗ về việc xúc phạm phụ nữ, và "chỉ trong vòng một hai tiếng sau đó", việc Nga lấy trộm email nhân viên của bà Clinton đã được công bố trên WikiLeaks.

"Thật là trùng hợp. Ta không thể dựng chuyện như thế được" - bà nói.

Đây là những bình luận trực tiếp nhất của bà Clinton về thất bại của bà.

Các nhà phân tích chính trị hầu hết cho rằng, bà thất bại một phần vì không huy động được liên minh các cử tri không phải da trắng, cử tri trẻ tuổi, phụ nữ độc thân, những người da trắng có học thức cao - chính lực lượng này đã thúc đẩy thắng lợi của ông Barack Obama năm 2008 và 2012.

Bà cũng có lỗi vì không dành đủ thời gian trong chiến dịch tranh cử ở những địa bàn truyền thống của Đảng Dân chủ như Michigan và Winsconsin - những bang đã ngả theo ông Trump trong ngày bầu cử.

Trump nhiều lần tuyên bố rằng, phe Dân chủ đã tập trung vào việc Nga tấn công mạng và cáo buộc hợp tác giữa cộng sự của ông với Nga để bào chữa cho thất bại của họ.