Ông Herman Nackaerts cùng phái đoàn IAEA tại sân bay quốc tế Vienna (Áo) trước chuyến bay tới Iran hôm 19.2. Ảnh: Reuters.

Theo đài phát thanh nhà nước Iran, phái đoàn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hy vọng có cơ hội gặp gỡ với các nhà khoa học hạt nhân Iran và thăm tổ hợp Parchin - một căn cứ quân sự của Iran đồng thời cũng là một cơ sở phát triển vũ khí ở ngoại ô Tehran.

Tổ hợp Parchin bị nghi là một căn cứ ngầm bí mật của chương trình hạt nhân Iran, tuy nhiên quan chức Iran phủ nhận điều này.

Nhóm thanh sát IAEA do ông Herman Nackaerts dẫn đầu có nhiệm vụ phân tích "các khía cạnh quân sự có thể của chương trình hạt nhân Iran". Theo ông, nhóm thanh sát muốn có những kết quả cụ thể sau 2 ngày đàm phán với quan chức Iran, nhưng lưu ý rằng để đạt được mục tiêu cần phải có thời gian.

Các thanh sát viên muốn Iran giải thích về những phát hiện trong một báo cáo mới đây của IAEA với bằng chứng cho thấy Iran đang chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Iran tuyên bố báo cáo đó là sự bịa đặt.

Chuyến thăm của IAEA diễn ra một ngày sau khi quan chức quân sự hàng đầu Mỹ, Tướng Martin Dempsey, cho rằng sẽ là "vội vàng" nếu Israel tiến hành tấn công cơ sở hạt nhân Iran vì chưa rõ Iran có đang chế tạo quả bom hạt nhân hay không. Trong khi đó, phía Israel cho rằng hành động quân sự là cần thiết để ngăn cản Iran sản xuất thành công vũ khí hạt nhân.

T.B (Theo VOA)