Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cho biết đã chiếm được 40% thành phố Raqqa kể từ khi cuộc tấn công chiếm thành phố bắt đầu ngày 6.6. "Chúng tôi không thấy sự phản công đáng kể nào cả", thiếu tướng Dirk Smith, phó chỉ huy của liên quân do Mỹ dẫn đầu nói. 

Kể từ khi Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq được giải phóng khỏi các tay súng IS sau 9 tháng, Raqqa đã trở thành trọng tâm trong cuộc chiến chống phiến quân IS. Hiện không rõ có bao nhiêu tay súng IS vẫn đang ở Raqqa.

Trước khi cuộc tấn công bắt đầu, một số thủ lĩnh của IS đã trốn đến thành phố Mayadin, phía đông nam của Raqqa trên sông Euphrates. Andrew Tabler, nhà phân tích của Viện Washington về Chính sách Cận Đông nói: "IS đã thực hiện một cuộc rút lui chiến lược".

Theo Thiếu tướng Dirk Smith, các cuộc không kích và hoạt động giám sát của Mỹ đã góp phần làm suy yếu các tay súng IS ở Raqqa, khiến các phần tử khủng bố bị phân tán và không thể bảo vệ thành phố một cách hiệu quả. "IS không chắc phải làm gì", ông nói và cho biết thêm phiến quân IS đã rơi vào tình trạng "nội bất xuất ngoại bất nhập". 

Cuộc chiến giành lại thành Raqqa có nhiều lợi thế hơn so với ở Mosul. Ảnh: AP

Các tay súng của SDF bắt đầu hoạt động bao vây thành phố cùng với các cuộc không kích của Mỹ đã làm suy yếu sự phòng vệ của IS trước khi tiến hành cuộc tổng công kích cuối cùng. 

Lợi thế mà SDF có được so với quân đội Iraq khi chiến đấu ở Mosul là địa hình. Khu phố cổ của Mosul đông đúc với các con phố hẹp và thành phố có khoảng 150.000 thường dân khi quân đội Iraq bắt đầu cuộc tổng tấn công. Trong khi đó, thành Raqqa nhỏ hơn Mosul và mật độ không dày đặc.

Mỹ đã hỗ trợ vũ khí cho 50.000 binh sĩ của SDF cùng với hàng trăm cố vấn hỗ trợ. Liên quân do Mỹ dẫn đầu tăng cường các cuộc không kích khi SDF tiến gần vào Raqqa. Ngày 25.7, liên quân thực hiện 24 cuộc không kích quanh thành phố, phá hủy 14 đơn vị phiến quân, 6 vị trí chiến đấu, 4 điểm quan sát và các mục tiêu khác, Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho hay.