Một kẻ phát ngôn của IS tuyên bố, chúng đã có sự cho phép của Thượng đế để giết "những kẻ ngoại đạo" trong tháng lễ Ramadan.

Tổ chức khủng bố tàn bạo tin rằng, những phần thưởng giết người trong tháng Ramadan lớn hơn bất cứ thời điểm nào khác. 

Phát ngôn viên IS, Abu Mohamed al-Adnani, từng nói hồi tháng Năm: "Ramadan là tháng của xâm lược và thánh chiến. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để biến Ramadan thành tháng thảm hoạ ở khắp mọi nơi đối với những kẻ không có đức tin, đặc biệt ở Châu Âu và Mỹ". 

Trong 4 tuần đẫm máu kể từ khi Ramadan bắt đầu vào tháng 6, những kẻ thánh chiến khủng bố đã giết người vô tội ở Mỹ, Pháp, Syria và Philippines.

Ngày 12.6, nước Mỹ và thế giới chấn động khi 49 người chết dưới họng súng của Omar Mateen ở hộp đêm đồng tính Pulse, Orlando. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trên đất Mỹ kể từ vụ 11.9.

Ngày 14.6, một người Pháp trung thành với IS dùng dao đâm chết một cảnh sát và bạn gái ở nhà riêng gần Paris.

Những kẻ khủng bố cũng cướp đi sinh mạng của 20 nạn nhân vô tội tại thủ đô Dhaka, Bangladesh vào đầu tháng 7, nhưng tha cho những người biết đọc kinh Koran.

Tuần trước, 3 kẻ đánh bom liều chết đã giết 44 người ở sân bay Ataturk, thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và làm 17 người khác đang phải vật lộn chống chọi với thần chết.

Vụ tấn công gần nhất diễn ra tại Baghdad, Iraq, làm gần 200 người thiệt mạng trong vụ đánh bom xe. 

Fawaz A.Gerges, Trường Kinh tế London cho biết: "Không nghi ngờ gì nữa, Al-Qaeda, các chi nhánh của chúng, và bây giờ là IS đang sử dụng tháng Ramadan như một thời điểm bước ngoặt để kích động và truyền cảm hứng cho những người ủng hộ chúng trên toàn thế giới". 

Trong khi đó, đối với đa số người Hồi giáo, Ramadan là thời gian bày tỏ lòng sùng tín với thánh thần của mình, nhịn ăn và cầu nguyện.