Báo chí Trung Quốc ngày 19.11 dẫn lời ông Tập Cận Bình phát biểu trong cuộc họp lớn đầu tiên kể từ khi được bầu làm Tổng Bí thư kế nhiệm ông Hồ Cẩm Đào, rằng tham nhũng giống như "những con sâu đục khoét trong cơ thể mục ruỗng".

"Trong những năm gần đây, một số nước đối mặt nhiều vấn đề âm ỷ khiến dư luận công chúng sục sôi, gây tình trạng bất ổn về dân sự khiến chính quyền sụp đổ. Trong tất cả những bất ổn này, tham nhũng là một nhân tố quan trọng" - báo chí Trung Quốc dẫn lời ông Tập Cận Bình trong phiên thảo luận của Bộ Chính trị cho hay.

Tổng bí thư cũng nhấn mạnh, hàng loạt các sự kiện cho thấy tình trạng tham nhũng càng tồi tệ hơn thì kết cục duy nhất sẽ là dấu chấm hết cho đảng và nhà nước, vì vậy tất cả phải thận trọng.

Ông Tập Cận Bình nhắc lại rằng, gần đây Đảng Cộng sản Trung Quốc phát hiện một số vụ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, không những gây ảnh hưởng tiêu cực đến đảng mà còn làm người dân bị sốc. Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình không nêu tên bất kỳ cá nhân vi phạm nào trong các vụ bê bối này.

Trước Đại hội Đảng XVIII của Trung Quốc, vụ việc Bạc Hy Lai từng thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo báo giới và người dân, bởi Bạc Hy Lai từng được coi là ứng cử viên lãnh đạo cấp cao sáng giá.

Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh này bị loại khỏi đảng và đang đối mặt với các cáo buộc về tội tham nhũng, lạm dụng quyền lực, trong khi vợ ông là Cốc Khai Lai nhận án tử hình ''treo'' vì giết hại doanh nhân người Anh.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình cũng đặc biệt nhấn mạnh cả đảng viên- nhất là những người ở vị trí lãnh đạo cấp cao- không được lạm dụng quyền lực để tư lợi cá nhân. Ông kêu gọi các quan chức "phải tăng cường quản lý, giám sát các mối quan hệ và các đối tượng mà họ cộng tác".