Ông Bob Parkin, cựu lính cứu hỏa và nay là cố vấn về an toàn, cho BBC biết, thường thì mỗi khi lính cứu hỏa tới các tòa nhà cao tầng, họ sẽ lập điểm tập kết cao hơn nơi xảy ra cháy là hai tầng.

Điều này cho phép họ lập các điểm kiểm soát lên xuống, giúp kiểm tra được số lính cứu hỏa tham gia chữa cháy và quan trọng hơn là kiểm tra các máy thở của họ để biết họ có thể ở trong các khu vực nguy hiểm bao lâu.

Thời gian mỗi lính cứu hỏa có thể chữa cháy trong khu vực nguy hiểm là có hạn và phụ thược vào lượng oxy họ có - mỗi phút họ phải dành ra để trèo lên tòa nhà là một phút lãng phí thời gian dập lửa.

Nhưng vụ hỏa hoạn ở Grenfell Tower là một trường hợp cực kỳ khó, vì lửa đã lan quá nhanh và thiêu đốt gần như toàn bộ tòa nhà, ông nói.

Phải trèo lên hơn 20 tầng để cứu người trong hoàn cảnh này là "khó không thể tin được". Nếu không có dự trữ oxy để cho người được cứu, việc đưa họ ra khỏi tòa nhà trở nên cực kỳ nguy hiểm. Đội cứu hỏa còn phải hoạt động từ một tầng rất thấp trong tòa nhà vì lửa đã lan quá xa - ông Parkin nói với BBC.

Theo tờ The Guardian, đã có ít nhất 12 người thiệt mạng trong vụ hoả hoạn chưa từng có nói trên. Dự báo số người thiệt mạng còn tiếp tục gia tăng.