Theo tờ The Nation, phán quyết được đưa ra chiều 12.3 đã làm phá sản kế hoạch xây đường sắt cao tốc của Chính phủ Thái Lan, dù rằng nó đã được cả hạ viện và thượng viện thông qua.

Tòa Hiến pháp tuyên bố, dự án này đã vi phạm cả về nội dung và cả quy trình xét duyệt, theo đó chính phủ sẽ được phép vay tiền để thực hiện kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng và tàu cao tốc, được cho là có sự tham gia của 2 nhà thầu lớn Nhật Bản và Trung Quốc.

Ngay sau khi nhận được tin trên, một lãnh đạo của phe biểu tình chống chính phủ, ông Satit Wongnongtaey, đã thông báo rằng “người Thái Lan sẽ thoát cảnh phải vay nợ trong 50 năm”. Phe đối lập cũng tuyên bố nhóm pháp lý của Đảng Dân chủ đối lập sẽ tìm cách luận tội Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra vì đã tài trợ cho một dự án vi hiến.

Xuất hiện với khóe mắt mệt mỏi, đỏ hoe, bà Yingluck bày tỏ hy vọng chính quyền sắp tới có thể sẽ tiếp tục thúc đẩy được dự án này, nhằm phát triển cơ sở hạ tầng giao thông của Thái Lan. Bà Yingluck khẳng định, nếu muốn thực hiện dự án đầy tham vọng này, Thái Lan sẽ phải cần có một đạo luật đặc biệt để thu hút nguồn vốn vay.

Chính phủ của bà Yingluck rất kỳ vọng hệ thống tàu cao tốc sẽ giúp Thái Lan tăng tốc về mặt kinh tế và trở thành trung tâm thương mại của khu vực.

Một khảo sát cho thấy, 60% số chuyên gia được hỏi lo ngại khoản vay để làm đường sắt cao tốc sẽ đẩy nợ công tăng cao, bên cạnh nỗi lo tham nhũng trong xây dựng.