Ba nghi phạm người Iran do camera an ninh ghi lại.

Các nhà điều tra phát hiện những chứng cứ cho thấy rằng các vụ tấn công tại Ấn Độ, Thái Lan và Gruzia đều diễn chung một kịch bản. Các thiết bị nổ tìm thấy tại Bangkok giống hệt các thiết bị nổ tại Tbilisi và New Delhi. Tuy nhiên, các quan chức Iran vẫn bác bỏ mọi sự liên quan. Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 16.2 tuyên bố thẳng trước quốc hội nước này: “Hành động khủng bố của Iran giờ đã quá rõ ràng”.

Trước đó - ngày 15.2, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã ra lệnh xây thêm 4 lò phản ứng nghiên cứu mới để bổ sung cho lò phản ứng duy nhất đang hoạt động tại thủ đô Tehran. Ông Ahmadinejad cho rằng, cần phải xây dựng 4 lò phản ứng tại 4 địa điểm khác nhau để triển khai các hoạt động nghiên cứu cũng như cung cấp đồng vị phóng xạ phục vụ mục đích y tế. Sắc lệnh trên được truyền đi giữa lúc Iran vừa công bố một loạt tiến bộ trong chương trình hạt nhân. Ngoài ra, Bộ Dầu khí Iran tiếp tục đe doạ sẽ cắt nguồn xuất khẩu dầu sang 6 nước Châu Âu. Ngay lập tức, giá dầu tại thị trường mậu dịch New York, Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất trong 5 tuần qua.

Song đồng thời, một quan chức Iran khác lại tiết lộ rằng, Iran đã sẵn sàng cho những cuộc đàm phán mới về hạt nhân. Ngày 16.2, đại diện cao cấp của Liên minh Châu Âu (EU) về đối ngoại và chính sách an ninh Catherine Ashton xác nhận Iran đã đồng ý về lời mời đàm phán. Đài truyền hình Al Alam của Iran cũng đưa tin nước này “chào mời các cuộc đàm phán mới về hạt nhân theo đường hướng xây dựng”.

Phản ứng lại, các quan chức Mỹ nhận định rằng ít có cơ sở đảm bảo về lời đe doạ cắt dầu cũng như tuyên bố đạt bước tiến hạt nhân mới mà Iran vừa đưa ra. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết, việc ông Ahmadinejad tuyên bố Iran sản xuất được thanh nhiên liệu tự chế dường như chỉ “nhắm vào các thính giả trong nước”. Theo một số nhà phân tích, đây có thể là “nước cờ” dọn đường của vị tổng thống này trước khi bầu cử quốc hội đang tới gần.

T.T (Theo New York Times)