Tờ Bangkok Post dẫn lời ông Takorn Tantasith, Tổng thư ký Uỷ ban Phát thanh và Truyền thông quốc gia, tuyên bố, Thái Lan sẽ khởi kiện nếu Facebook nếu không gỡ đoạn clip này trước 10 giờ sáng ngày 16.5. Cách đây hai tuần, Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ Internet Thái Lan đã gửi email tới giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg yêu cầu chặn các nội dung bị xếp vào loại bất hợp pháp ở Thái Lan. Ở nước này, tội xúc phạm Nhà vua có thể bị phạt tù đến 15 năm. Ông Takorn cho biết, giới chức Thái Lan cũng đã yêu cầu Facebook gỡ bỏ 309 bài khác bị coi là xúc phạm. Facebook đã gỡ 178 bài, nhưng 131 bài còn lại vẫn có thể truy cập được ở Thái Lan, và Facebook không giải thích lý do.

Ngày 16.5, ông Takorn cho biết, Bangkok chưa có kế hoạch chặn truy cập Facebook ngay lập tức, vì hy vọng rằng mạng xã hội khổng lồ này sẽ tuân theo lệnh của toà án loại bỏ những nội dung được coi là đe doạ an ninh quốc gia.

Thái Lan là một trong những nước có số người dùng Facebook tích cực nhất Châu Á, do đó tin đồn về việc chặn Facebook xuất hiện từ tuần trước khiến nhiều người dân nước này lo lắng. Năm 2015, khi Facebook thành lập văn phòng ở Thái Lan, đã có 34 triệu người Thái sử dụng mạng xã hội này mỗi tháng, và họ đăng tải gấp ba lần so với mức trung bình của cả thế giới.