Trong phiên luận tội này, bà Yingluck phải giải trình trước Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan (NLA, tức Quốc hội) về các cáo buộc lơ là trách nhiệm dẫn đến tình trạng tham nhũng và thất thoát trong chương trình trợ giá gạo. Cựu Thủ tướng Yingluck (ảnh) khẳng định vụ kiện này là vô nghĩa vì bà không còn là Thủ tướng, đồng thời nhấn mạnh “hãy nhìn vào những lợi ích trong chương trình trợ giá gạo chứ không chỉ thiệt hại về tài chính”. Nếu như bị tuyên là có tội, bà Yingluck sẽ bị cấm hoạt động chính trị tới 5 năm.

Thái Lan đã mất vị trí là nước xuất khẩu gạo số một thế giới khi chính phủ của bà Yingluck thực hiện chính sách trợ giá gạo cao hơn hẳn 40% so với giá thị trường. Nước này bắt đầu thực hiện việc trợ giá gạo cho người nông dân trong khoảng thời gian 10 năm, từ 2004 tới 2014 và chịu lỗ 682 tỉ baht. 

Riêng chính phủ của bà Yingluck chỉ thực hiện việc trợ giá gạo trong hai năm (2012-2014) song phải chịu lỗ với một con số kỷ lục là 510 tỉ baht. Hiện Chính phủ Thái Lan vẫn đang phải cố gắng giải quyết số gạo còn tồn trong các kho dự trữ ước tính lên tới hơn 19 triệu tấn. Dự kiến, phiên luận tội tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 16.1 tới.