Nhóm này tự đặt tên là "Kalayaan Atin Ito" (Kalayaan đây là của chúng tôi). Họ gồm 47 người, đến đây hôm qua 26.12. 

Kalayaan là từ Philippines có nghĩa là "Tự do", cũng là tên thị trấn do Philippines thành lập ở quần đảo Trường Sa để đòi hỏi chủ quyền một phần quần đảo này. 
Chính phủ Philippines phản đối việc đổ bộ lên đảo - hành động do một cựu sĩ quan hải quân khởi xướng. 
Tuy nhiên người phát ngôn của Tổng thống Benigno Aquino, ông Herminio Coloma hôm nay nói rằng chính phủ hiểu được ý định của nhóm này. 

"Chúng tôi công nhận rằng chủ nghĩa yêu nước của nhóm thanh niên này đã khiến họ mạo hiểm như vậy".

Tuy nhiên ông cũng nói rằng họ nên tìm cách khác để thể hiện sự ủng hộ, bởi lo ngại sự an toàn của họ khi vượt qua 500km đường biển từ đảo Palawan cực tây Philippines tới đảo nhỏ Pasaga. 

Các bức ảnh và tin nhắn của nhóm đăng trên trang web của họ cho thấy họ chụp trên bãi biển. 

Một thông điệp trên FB của  nhóm này cũng thúc giục Tổng thống Aquino "thông tin cho người dân một cách chính xác, không cần phải 'bọc đường' về sự thật Trung Quốc xâm chiếm vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta". 

Trước đó các thành viên nhóm này cáo buộc chính phủ chưa ra tay hết để đối phó với Trung Quốc. 

Họ đến đảo bằng một con tàu đi thuê và sẽ rời khỏi đảo vào ngày mai. 

Người điều phối của nhóm cho biết, phía Trung Quốc không tìm cách ngăn cản họ tới đảo, và họ sẽ gặp người dân địa phương cũng như các sĩ quan quân sự Philippines trên đảo. Họ nói rằng đây là hành động thách thức việc Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông

Philippines kiểm soát đảo này từ  đầu những năm 1970 và đưa dân ra đây từ đầu những năm 2000. Đây là đảo duy nhất có dân cư sinh sống trong số các đảo thuộc Trường Sa do Philippines kiểm soát. 

Video: Máy bay Mỹ trinh sát gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trên Biển Đông: