Ngày 7.10, các tàu chiến thuộc Hạm đội biển Caspian của Hải quân Nga đã phóng tên lửa hành trình đánh đất Kalibr tiêu diệt 11 mục tiêu của tổ chức IS trên lãnh thổ Syria.

Đây là cách tiếp cận hoàn toàn mới mẻ về vấn đề khủng bố ở Trung Đông. Các "ổ khủng bố" sẽ bị tiêu diệt bằng các phương tiện công nghệ cao, trên mặt đất, trên không và trên biển.

Ngày 7.10 sẽ đi vào lịch sử như là sự khởi đầu kỷ nguyên mới sử dụng hàng loạt vũ khí chính xác ở khoảng cách hàng ngàn km - quan sát viên hãng tin "Russia Today" Alexander Khrolenko nhận xét. Và các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai sẽ không giúp gì cho những kẻ khủng bố.

26 vụ phóng tên lửa hành trình cho thấy một cấp độ mới của sự hợp tác quốc tế. Vụ phóng tên lửa từ biển Caspian vào các mục tiêu của IS ở Syria có nghĩa là các tên lửa đã bay qua lãnh thổ của Iran và Iraq.

Dòng tên lửa hành trình Kalibr có độ chính xác cao bố trí trên tàu chiến và trên bờ, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết, suốt ngày đêm, trên biển và trên đất liền, tiêu diệt các mục tiêu cố định: trung tâm điều khiển, kho vũ khí và nhiên liệu, sân bay và các trang thiết bị của cảng.

Tên lửa bay theo hành trình được vạch ra theo dữ liệu tình báo về vị trí mục tiêu và sự hiện diện của tổ hợp tên lửa phòng không. Kalibr có thể vượt qua hệ thống phòng không của đối phương theo hành trình phức tạp, ở độ cao rất thấp.

Hành trình của Kalibr được điều chỉnh theo dữ liệu của hệ thống con định vị vệ tinh. Ở giai đoạn cuối cùng, đầu tự dẫn radar chủ động (trên tên lửa) sẽ kích hoạt tìm kiếm. Tên lửa được trang bị một đầu đạn nổ mạnh (450 kg).

Lần đầu tiên tên lửa Kalibr đã được giới thiệu tại cuộc triển lãm các hệ thống phòng thủ ở Châu Á vào mùa xuân năm 2009. Các chuyên gia nước ngoài nhận xét rằng, nếu Iraq có hệ thống tên lửa như vậy, thì chắc là Mỹ đã không xâm nhập vào Vịnh Ba Tư.

Video: Nga phóng tên lửa hành trình từ biển Caspian