Hãng Almaz-Antey đã thực hiện hai cuộc thử nghiệm thực tế với những máy bay đã ngừng hoạt động và các tên lửa chống máy bay Buk để xem, liệu các tổ hợp tên lửa mà quân đội Nga đang triển khai có khả năng liên quan đến việc bắn hạ chiếc máy bay của Malaysia Airlines hồi tháng 7 năm ngoái hay không.

Các thử nghiệm được tiến hành vào ngày 31.7 và 7.10 với sự trợ giúp của các đầu đạn tên lửa Buk 9N314M mà hiện quân đội Nga đang sử dụng.

Kết quả các cuộc thử nghiệm chỉ rõ rằng, một vụ nổ từ một tên lửa như vậy để lại các lỗ đặc biệt “hình con bướm” do hình dạng của mảnh bom, theo hãng Almaz-Antey.

Chiếc Boeing 77 của Malaysia không có chiếc lỗ nào giống như vậy và như một hệ quả, điều này hoàn toàn loại trừ khả năng một tên lửa với mảnh đạn hình “2 chữ T” được sử dụng để tấn công chiếc máy bay này, hãng sản xuất tên lửa của Nga nhấn mạnh trong một tuyên bố hôm 14.10, sau khi Ủy ban An toàn Hà Lan đưa ra kết luận về nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo đó, ủy ban này kết luận MH17 bị trúng một đầu đạn loại 9N314M gắn trên một tên lửa có số seri 9M38, phóng từ một hệ thống đất đối không Buk từ một khu vực ở miền đông Ukraina. Hãng Almaz-Antey cho rằng, trên thực tế chỉ có đầu đạn 9N314 là chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

Hôm 14.10, hãng này cũng bình luận về sự khác nhau giữa hai loại đầu đạn và lực lượng nào có thể đang sử dụng những tên lửa mà các nhà điều tra Hà Lan đề cập.

Theo đó, quân đội Nga không sử dụng tên lửa Buk với các đầu đạn 9N314 có chứa các mảnh đạn khác hình “2 chữ T” vì chúng đã “lỗi thời”, trong khi việc sản xuất loại đầu đạn này bị ngừng từ năm 1982, theo Almaz-Antey.

Hãng này cũng lưu ý, vào năm 2005 đã có 991 tên lửa được trang bị đầu đạn 9M38M1 trong các kho vũ khí ở Ukraina. Hôm 13.10, công ty Almaz-Antey trình bày kết quả của hai thí nghiệm quy mô nhằm tái tạo lại vụ tai nạn MH17. Công ty này kết luận tên lửa bắn rơi máy bay là mô hình cũ của tên lửa Buk, được bắn từ một khu vực do chính phủ Ukraina kiểm soát, phản đối giả thuyết sơ bộ của các nhà điều tra Hà Lan.

VIDEO XEM THÊM: Thí nghiệm mô phỏng đầu đạn tên lửa phát nổ cạnh buồng lái MH17.