Iran cho biết thêm, vào thời điểm đó, nước này đã yêu cầu trao trả Monis nhưng phía Australia không chấp nhận.

“Năm 1996, Monis là giám đốc một công ty du lịch và có hành vi gian lận. sau đó, hắn ta trốn sang Malaysia rồi từ đây đến Australia với một cái tên giả”, Tướng Moghaddam nói.

Ông Moghaddam cho biết thêm: “Vì chúng tôi không có thỏa thuận về trao trả tội phạm với Australia nên cảnh sát Australia từ chối trao trả Monis”.

Theo ông Moghaddam, Monis đã trốn sang Australia qua Malaysia vào cuối những năm 90. Tại Iran, tên này được biết đến với tên gọi "Manteqi".

Monis đã xin tị nạn chính trị để được tị nạn ở Australia và theo vị Tướng Iran, việc này là “một vở kịch”.

Trong khi đó, chính phủ Australia tuyên bố họ đang điều tra tại sao Monis được tại ngoại vì các tội riêng của anh ta.

Monis có tiền sử hoạt động truyền cảm hứng mang tính tôn giáo, nhưng các quan chức Australia nói rằng, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng những hành động của Monis có liên quan đến phong trào Hồi giáo quốc tế.

Năm 2009, Monis bị kết tội gửi thư xúc phạm đến gia đình của các quân nhân Australia.

Năm 2013, tên này bị buộc tội là đồng phạm trong vụ giết người của vợ cũ, và được tại ngoại. Monis cũng phải đối mặt với cáo buộc hơn 40 tội tấn công tình dục và có hành vi không đứng đắn.

Monis đã "kịch liệt phủ nhận" các vụ tấn công tình dục và đồng phạm trong vụ giết người, cựu luật sư của Monis nói với BBC.

Monis và 2 con tin đã bị bắn chết hôm 15.12 trong một cuộc đột kích của cảnh sát vào quán café Lindt ở trung tâm Sydney, kết thúc vụ bắt giữ con tin chấn động kéo dài 16 giờ đồng hồ.

Clip xem thêm: Thủ tướng Australia Tony Abbott phát biểu sau vụ bắt giữ con tin ở Sydney.