Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tái khẳng định cam kết của Mỹ với việc bảo vệ Nhật Bản và các quần đảo đang tranh chấp của nước này.

Theo Đài truyền hình Nhật Bản NHK, các kháng nghị đã được nộp lên Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo và Bắc Kinh thông qua Đại sứ quán Nhật Bản.

Căng thẳng đã gia tăng nhiều lần trong những năm gần đây xung quanh các quần đảo tranh chấp mà Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư và Nhật Bản gọi là Senkaku.

Các vụ căng thẳng bao gồm cả những lần chạm trán giữa lực lượng hải quân và không quân của Trung Quốc và Nhật Bản mà cả hai bên đều coi là nguy hiểm.

Cục Quản lý đại dương Nhà nước Trung Quốc cuối ngày 6.2 đưa ra một tuyên bố nói rằng, ba tàu nêu trên "tuần tra trong phạm vi lãnh hải quần đảo Điếu Ngư của Trung Quốc”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đăng một thông cáo trên trang web của cơ quan này xác nhận hoạt động của các tàu cảnh sát biển.

Trong khi đó, cảnh sát biển Nhật Bản cho hay, các tàu của Trung Quốc đã hoạt động 2 giờ đồng hồ trong vùng lãnh hải của Nhật Bản.

Nhật nói rằng, đây là lần thứ 4 tàu Trung Quốc vào vùng lãnh hải của Nhật Bản trong năm nay, theo Cảnh sát biển Nhật Bản. Trong năm 2016, có 36 sự việc tương tự.

Các chuyên gia cho rằng, động thái của các tàu Trung Quốc ngay sau chuyến thăm Nhật Bản của ông Mattis gửi một thông điệp tế nhị cho cả Tokyo và Washington.

“Đó là tín hiệu rằng Trung Quốc sẽ không bị đe dọa trong việc bảo vệ lợi ích cũng như các tuyên bố của mình và là một cuộc thử nghiệm với cách ứng phó của chính quyền Trump”, theo ông Carl Schuster -chuyên gia tại Đại học Thái Bình Dương Hawaii và từng là Giám đốc hành động của Trung tâm tình báo liên hợp, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương.

Denny Roy - chuyên gia an ninh Châu Á tại Trung tâm Đông-Tây ở Honolulu - nhận định, động thái của các tàu trong vùng biển tranh chấp có thể dẫn đến một vụ nổ súng.