CNN dẫn lời người phát ngôn Hạm đội 5 Hải quân Mỹ Bill Urban cho biết, tàu tấn công đổ bộ USS Bataan, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Cole và tàu chở hàng khô USNS Washington Chambers đang đi qua eo biển Hormuz thì một tàu hải quân Iran tiếp cận, cách tàu Bataan chưa đầy 800 mét.

Trong cuộc chạm trán, tàu Iran chiếu đèn vào tàu Cole và Bataan, quét đèn từ đầu đến cuối. Thủy thủ Iran cũng chiếu laser vào trực thăng CH-53E đi cùng với nhóm tàu Mỹ. 

Ông Urban cho biết, việc sử dụng laser là hành động không an toàn và không chuyên nghiệp."Chiếu laser vào trực thăng buổi đêm vô cùng nguy hiểm vì nó có thể giảm tầm nhìn, làm phi công mất phương hướng" - ông Urban nói.

Đây không phải là lần đầu tiên hải quân Mỹ và Iran đối đầu căng thẳng ở vùng Vịnh. Hồi tháng Tư, Mỹ cáo buộc tàu của Vệ binh Cách mạng Iran hành động "không chuyên nghiệp và khiêu khích" khi tiếp cận sát khu trục hạm USS Mahan đang di chuyển ở vùng Vịnh.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis trước đó cho báo giới biết, tàu Iran đã có 35 sự cố về hành vi không an toàn hoặc không chuyên nghiệp trong năm 2016.