"Trung Quốc hy vọng các bên liên quan có thể duy trì kiềm chế, tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên" - AFP dẫn lời ông Tập Cận Bình mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố.

"Cách duy nhất để hiện thực hóa việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và giải quyết nhanh chóng vấn đề hạt nhân Triều Tiên là các bên liên quan phải thực hiện trách nhiệm của mình".

Đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuộc gặp thượng đỉnh tại khu nghỉ mát sang trọng của ông Trump ở Florida đầu tháng Tư.

Phát biểu tại Sydney hôm 22.4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng, tàu sân bay Mỹ Carl Vinson sẽ tới vùng biển Nhật Bản, giáp bán đảo Triều Tiên, chỉ trong vòng vài ngày nữa.

Tàu này đã cùng 2 tàu chiến Nhật Bản tập trận hôm qua trong vùng biển Philippines.

Triều Tiên hôm qua đe dọa có thể nhấn chìm tàu sân bay Mỹ chỉ trong một trận đánh.

Trước cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình, ông Trump cũng đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong đó hai người thảo luận cuộc tập trận giữa tàu sân bay Mỹ với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

"Tôi nói với ông ấy rằng chúng tôi đánh giá cao các cam kết và hành động của Mỹ cho thấy mọi lựa chọn đang để trên bàn" - Thủ tướng Abe phát biểu với các phóng viên hôm nay, sau điện đàm.

"Chúng tôi hoàn toàn đồng ý rằng chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu Triều Tiên kiềm chế, sau khi nước này đã có những hành động khiêu khích nguy hiểm" - ông Abe nói.