Theo các nhà quan sát, sự xuất hiện của hàng không mẫu hạm này ở vùng biển tranh chấp giữa nhiều nước, nhằm bày tỏ sự ủng hộ cho các đồng minh như Philippines, một nước cũng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Mới đây nhất, hôm 18.6, trong một động thái nhằm trấn an “các quốc gia bạn hữu” ở Châu Á - Thái Bình Dương trước khi Tòa trọng tài ra phán quyết, hải quân Mỹ đã triển khai hai hàng không mẫu hạm cùng nhiều tàu chiến tới tham gia tập trận trên Biển Philippines.

Hai nhóm tàu sân bay USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan bao gồm hơn 12.000 thủy thủ, 140 máy bay và 6 tàu chiến khác - theo VOA.

Mỹ nhiều lần tuyên bố rằng chiến lược xoay trục sang Châu Á cũng như việc tăng cường các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông không nhằm “khống chế” sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Tuy nhiên, hồi tháng Tư, Trung Quốc không cho hàng không mẫu hạm USS John C Stennis cập cảng Hong Kong mà không đưa ra bất kỳ lý do nào. Trước đó, hồi đầu tháng Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã lên tàu này để cho thấy sự hậu thuẫn của Washington đối với các đồng minh trong khu vực.

Trên hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis có khoảng 5.000 thủy thủ và khoảng 75 máy bay, trong đó có 50 chiến đấu cơ.

Trong một diễn biến khác, Tướng Mark A.Milley, tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ thăm Trung Quốc ngày 16.8, trong bối cảnh căng thẳng với quyết định của đồng minh Hàn Quốc cho triển khai hệ thống lá chắn tên lửa hiện đại, và tranh chấp Biển Đông.