Tàu sân bay USS Enterprise cùng 3.100 thủy thủ đoàn rời Căn cứ Hải quân Norfolk ở bang Virginia hôm 11.3, CNN đưa tin. Ngoài ra, còn có 1.500 phi công và nhân viên phục vụ cho nhóm máy bay trên tàu.

Đây là chuyến đi thứ 22 của tàu sân bay lớn nhất thuộc hải quân Mỹ, trong lịch sử nửa thế kỷ tồn tại của nó. USS Enterprise sẽ được triển khai vào các chiến dịch khu vực tại Hạm đội 5 và Hạm đội 6 của hải quân Mỹ, bao gồm việc thực thi nhiệm vụ ở Châu Âu, Châu Phi và Trung Đông, trong đó có cả các điểm nóng hiện nay là Iran và Syria.

"USS Enterprise sẵn sàng và có đủ năng lực như nó đã như vậy trong suốt 50 năm qua", sĩ quan chỉ huy tàu - Đại úy William C. Hamilton - cho biết trong một tuyên bố.

Dự kiến, USS Enterprise tới biển Arab vào ngày 20.3. Tháp tùng USS Enterprise có 3 tàu khu trục với tên lửa hành trình và nhiều chiến hạm khác.

Với biệt danh "Big E", tàu Enterprise mang số hiệu CVN-65, là tàu chiến thứ 8 của hải quân Mỹ và hàng không mẫu hạm thứ hai mang tên này. USS Enterprise là tàu sân bay hạt nhân đầu tiên trên thế giới. Đây cũng là tàu chiến dài nhất của Mỹ và thế giới với độ dài 342m.

"Big E" còn là ngôi sao của hải quân Mỹ trong suốt 50 năm tồn tại, và từng xuất hiện trong bộ phim "Top Gun" của tài tử Tom Cruise hồi năm 1986.

Tàu sân bay cao nặng 95.000 tấn này sẽ "về hưu" tại Norfolk vào ngày 1.12. Tất cả các thiết bị còn có thể tái sử dụng sẽ được gỡ ra, Thiếu úy Brynn Olson - quyền sĩ quan phụ trách các vấn đề công chúng trên tàu - cho biết. USS Enterprise sau đó được kéo về bang Washington và bị tháo rời thành nhiều mảnh tại đây.

Hàng không mẫu hạm này không thể trở thành một bảo tàng vì việc loại bỏ 8 lò phản ứng trên tàu sẽ dẫn tới việc phá hủy phần lớn cấu trúc khiến nó không thể được sửa chữa đủ để trở thành một nơi trưng bày.